Chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha tại Matera rút ngắn

 

Chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha tại Matera rút ngắnHôm mùng 06 tháng Chín vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình cập nhật cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại thành phố Matera, nam Ý, để chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể toàn nước Ý lần thứ 27, vào Chúa nhật 25 tháng Chín năm nay, sau ba ngày tiến hành.

Ngài sẽ đến Matera lúc 8 giờ 30 sáng, sau một tiếng 30 phuát bay bằng trực thăng từ Roma. Ngài được các vị lãnh đạo đạo đời, đứng đầu là Đức Hồng y Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý và chính quyền địa phương tiếp đón. Tại đây, ngài sẽ cử hành thánh lễ và kết thúc với kinh Truyền tin.

Sau thánh lễ, dự kiến lúc 11 giờ, Đức Thánh cha sẽ đáp trực thăng trở về Vatican.

Chương trình mới ngắn hơn so với dự tính trước đây: không có cuộc gặp gỡ người tị nạn trước thánh lễ, và sau thánh lễ cũng không có cuộc viếng thăm, Quán ăn huynh đệ mang tên “Cha Giovanni Mele” ở đường Giacomo Raccioppi, làm phép và khánh thành cơ sở mới này, là nơi cung cấp các bữa ăn huynh đệ cho người nghèo, có thể lên tới 125 người mỗi lần.

Thành phố Matera cách Roma 450 cây số về mạn nam và ở cao độ 400 mét so với mặt biển. Hiện nay thành này có khoảng 60.000 dân cư thuộc miền Basilicata. Matera nổi tiếng trên thế giới vì khu vực Sassi, rộng hơn 10.000 mét vuông, một trong những thành cổ kính nhất của thế giới và năm 1933, được tổ chức Unesco của Liên Hiệp Quốc coi là gia sản của nhân loại. Các nhà trong khu này được khoét trong các vách đá nơi những người dân cư ngụ thời tiền sử.

(Vatican News 6-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA