Ngày 10.7.2022: Người Samari nhân hậu

 

Tin Mừng theo thánh Luca: Lc 10, 25-37

Khi ấy, có một người thông luật đứng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời”. Người nói với ông: “Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?” Ông trả lời: “Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình”. Chúa Giêsu nói: “Ông đã trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống”. Nhưng người đó muốn bào chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Nhưng ai là anh em của tôi?” Chúa Giêsu nói tiếp:

“Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa mình, đưa về quán trọ săn sóc. Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho chủ quán mà bảo rằng: ‘Ông hãy săn sóc người ấy và ngoài ra, còn tốn phí hơn bao nhiêu, khi trở về, tôi sẽ trả lại ông’. Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?” Người thông luật trả lời: “Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy”. Và Chúa Giêsu bảo ông: “Ông cũng hãy đi và làm như vậy”.

NGƯỜI SA-MA-RI  NHÂN HẬU

“Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời.” Đó cũng là câu hỏi từ thâm tâm của độc giả qua mọi thời. Thật vậy, ai cũng muốn được hạnh phúc. Thiên đàng là cõi phúc trong hy vọng của tất cả mọi người, cõi không còn đau khổ, thử thách, gian truân, giả trá…

Trước câu hỏi của người thông luật, Đức Giêsu xác nhận điều răn yêu thương, yêu Chúa và yêu người, trong Lề Luật để đạt đến hạnh phúc. Tuy nhiên, với Đức Giêsu, yêu mến anh em trong Lề Luật không phải giới hạn nơi những người thân quen với chúng ta, mà là tất cả mọi người.

Người Samari không hề quen biết kẻ bị nạn nhưng đã hết lòng hỗ trợ. Đó cũng là mẫu gương của tình yêu thương đại đồng mà độc giả hôm nay cần noi theo.