Ngoại trưởng Tòa Thánh chuẩn bị sang Kiev tuần tới

 

Ngoại trưởng Tòa Thánh chuẩn bị sang Kiev tuần tớiNgoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, chuẩn bị đến Kiev, thủ đô Ucraina, vào giữa tuần tới để gặp gỡ các vị lãnh đạo tại nước này.

Trang mạng Crux Now ở Mỹ, truyền đi ngày 10 tháng Năm vừa qua, trích thuật nguồn tin thông thạo, cho biết cuộc viếng thăm này mới được xác nhận gần đây và còn vài chi tiết cần xác định. Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng dự kiến gặp Ngoại trưởng Ucraina, ông Dmytro Kuleba, vào thứ Sáu, 20 tháng Năm tới đây.

Đức Tổng giám mục Gallagher sẽ lưu lại Ucraina hai ngày, nhưng vì không có máy bay tới nước này, nên ngài sẽ mất thêm một ngày đi và một ngày về, qua ngả Ba Lan. Cuộc viếng thăm này đã dự định từ lâu, dự kiến trước lễ Phục sinh, nhưng vì Đức Tổng giám mục bị nhiễm Covid-19, nên chuyến đi bị hoãn lại.

Đức Thánh cha Phanxicô đã được Tổng thống Volodymyr Zelenskiy mời nhiều lần viếng thăm Ucraina, và cả Đức Tổng giám mục trưởng Shevchuk của Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương. Ngài tỏ ra sẵn sàng, nhưng chưa có điều kiện, nhất là chưa có viễn tượng, theo đó cuộc viếng thăm của ngài có thể góp phần cải tiến tình hình tại Ucraina. Đức Thánh cha đã nói trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho báo “Người đưa tin chiều” (Corriere della sera), ở Ý: “Chuyến đi này sẽ vô nghĩa, nếu ngày hôm sau chiến tranh lại tiếp tục như trước”.

Sự hiện diện sắp tới của Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng tại Kiev trong hoàn cảnh hiện nay là một dấu hiệu chứng tỏ Đức Thánh cha quan tâm đến tiến trình hòa bình tại Ucraina.

(Crux 10-5-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA