Đức Thánh cha viếng thăm hang đá thánh Phaolô ở Malta

 

Đức Thánh cha Phanxicô tái cầu xin Chúa giúp các tín hữu có lòng từ nhân và quảng đại đón tiếp những người di dân và tị nạn gặp khó khăn.

Ngài biểu lộ ước nguyện này, trong cuộc viếng thăm sáng hôm 03 tháng Tư năm 2022, tại hang đá thánh Phaolô ở Malta.

Sáng Chúa nhật, mùng 03 tháng Tư, ngày thứ hai và cũng là ngày chót trong chuyến tông du ngắn ngủi tại quốc đảo Malta, Đức Thánh cha đã gặp gỡ riêng các linh mục dòng Tên, lúc 7 giờ 30 tại Tòa Sứ thần, trước khi đến viếng hang đá thánh Phaolô tại Vương cung thánh đường kính thánh nhân ở Rabat. Sau đó, Đức Thánh cha cử hành thánh lễ cho các tín hữu. Ban chiều ngài gặp gỡ những người di dân tại trung tâm Gioan XXIII, trước khi rời Malta trở về Roma.

Viếng thăm hang đá thánh Phaolô

Lúc gần 8 giờ 30 sáng, Đức Thánh cha rời Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Malta, đến hang đá thánh Phaolô ở thị trấn Rabat, chỉ cách đó gần một cây số rưỡi. Thành này tuy nhỏ bé nhưng phong phú về lịch sử. Theo lưu truyền, đây là nơi thánh Phaolô đã lưu ngụ, vào năm 60 sau Chúa Kitô, sau khi bị đắm tàu vì bão tố và trôi dạt vào đây. Cùng với thánh Phaolô, có thánh Luca, thánh sử Tin mừng, người đã kể lại biến cố này trong Tông đồ Công vụ (Cv 27,21-44; 28,1-11).

Thánh Phaolô lưu lại Rabat ba tháng, rao giảng Tin mừng, rửa tội và chữa các bệnh nhân. Với thánh nhân, Kitô giáo được truyền đến Malta. Ngày nay, để thăm hang đá thánh Phaolô, cần đi qua một cầu thang từ nhà thờ dâng kính thánh nhân. Đức Thánh cha Gioan Phaolô II năm 1990, rồi Đức Biển Đức XVI đã đến viếng nơi này, ngày 17 tháng Tư năm 2010, nhân kỷ niệm 1950 năm thánh Phaolô bị đắm tàu. Lẽ ra, hồi năm 2020, đã có chương trình Đức Thánh cha Phanxicô đến viếng nơi này trong cuộc viếng thăm Malta, nhưng chuyến đi bị hoãn lại vì đại dịch.

Đến Vương cung thánh đường thánh Phaolô vào lúc 8 giờ 30, Đức Thánh cha đã được cha quản đốc và đoàn kinh sĩ đón tiếp và hướng dẫn xuống hang đá thánh Phaolô. Sau khi cầu nguyện riêng và thắp ngọn đèn biểu lộ lòng sùng kính, ngài đã kinh dâng lên Thiên Chúa, gợi lại biến cố thánh Phaolô và các bạn đồng hành bị đắm tàu và dạt vào nơi này, và có đoạn thưa rằng:

Lời cầu nguyện

“Thánh Phaolô và các bạn đã được dân ngoại tại đây đón tiếp với lòng từ nhân, đối xử với tình người hiếm có, khi nhận thấy những người đắm tàu ấy đang cần được nơi trú ẩn, an ninh và trợ giúp; họ chỉ biết một điều đó là những người đắm tàu này đang cần được giúp đỡ.

“Không có giờ để thảo luận, phán đoán, phân tích và toan tính: đó là lúc cứu giúp; bỏ qua những bận rộn của mình và họ đã làm như vậy.

“Họ đã đốt lên một đống lửa lớn, làm cho những người đắm tàu được khô ráo và sưởi ấm. Những người dân ấy đón tiếp các nạn nhân với con tim rộng mở, và cùng với Publio (..), họ tìm kiếm một nơi trú ngụ cho những người đắm tàu.

“Lạy Cha nhân lành, xin ban cho chúng con ơn được một con tim từ nhân, nhịp tim đập vì lòng yêu mến anh chị em. Xin giúp chúng con nhận ra từ xa các nhu cầu của những người đang chiến đấu giữa sóng biển, bị dập vào những đá tảng ở bờ biển xa lạ. Xin làm cho lòng cảm thương của chúng con không chấm dứt nơi những lời vô ích, nhưng đốt lên một đống lửa đón tiếp, làm quên đi thời tiết xấu, sưởi ấm các tâm hồn và nối kết họ với nhau: một mái ấm được xây dựng trên đá tảng, gia đình duy nhất của các con cái Chúa, anh chị em của mọi người.

“Chúa yêu thương họ không phân biệt ai và muốn họ trở nên một với Con Chúa là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, nhờ quyền năng của Thánh Linh là ngọn lửa được Chúa sai đến từ trời, thiêu hủy mọi thù nghịch và soi sáng trong đêm tối con đường dẫn đến nước tình thương và an bình của Chúa. Amen”.

Kết thúc kinh nguyện trên đây, Đức Thánh cha đã ký vào sổ vàng lưu niệm, và trong khi tiến qua nhà nguyện thánh Publio, bên trong Vương cung thánh đường, ngài chào thăm 14 vị lãnh đạo tôn giáo, rồi chào các bệnh nhân và những người nghèo được Caritas Malta trợ giúp.

Tiếp đến, Đức Thánh cha đến cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa và đọc lời cầu: “Xin Thiên Chúa là Cha từ nhân gia tăng đức tin cho dân đã được thánh hiến cho Chúa để mọi người hiểu Chúa đã khôn ngoan tạo dựng họ trong tình thương, và cứu chuộc họ bằng máu, tái sinh họ trong Thánh Linh.”

Rồi Đức Thánh cha ban phép lành cho mọi người hiện diện, chào thăm 20 người, trước khi rời Vương cung thánh đường thánh Phaolô đến Floriana, cách đó 10 cây số để cử hành thánh lễ.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA