Đức Hồng y Pell kêu gọi trình bày rõ rệt về mục đích tính đồng nghị

 

Đức Hồng y Pell kêu gọi trình bày rõ rệt về mục đích tính đồng nghịĐức Hồng y George Pell, nguyên Tổng giám mục giáo phận Sydney bên Australia và nguyên Bộ trưởng Kinh tế của Tòa Thánh, kêu gọi những người đang hướng dẫn tiến tới “tính đồng nghị” hay “hiệp hành” (Sinodality) trong Giáo hội Công giáo hiện nay, cần cho các tín hữu Công giáo biết rõ hơn về mục đích của họ.

Đức Hồng y Pell hiện đang hưu dưỡng ở Roma. Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc phỏng vấn dành cho ông Damian Thompson chủ biên tôn giáo của báo “Người Khán Giả” (The Spectator), số ra ngày 21 tháng Ba vừa qua, ở Australia.

Đức Hồng y Pell nói “Tôi nghĩ trước tiên chúng ta phải hỏi những người đang hướng dẫn tiến trình tiến tới “tính đồng nghị”, xem từ tính đồng nghị này họ hy vọng đạt được cái gì và làm sao họ hy vọng như vậy. Có nhiều quan điểm sai lạc có thể được đề ra tại Đức, cũng như những điều vô nghĩa lý tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng có những người tốt đang đề nghị Giáo hội Công giáo tốt đẹp. Nhưng tôi nghĩ chúng ta cần phải có sự sáng sủa rõ ràng hơn từ phía những đang hướng dẫn tiến trình này về điều mà họ hy vọng đạt được”.

Đức Hồng y Pell nhận xét rằng có những người ví tiến trình hiệp hành hay đồng hành hiện nay trong Công giáo giống như bên Anh giáo. Nhưng điều này có những giới hạn, vì hiệp hành mà Công giáo đang theo đuổi không được coi là một “nghị viện” (như trong Anh giáo, nghĩa là không có quyền quyết định). Tôi nghĩ điều thật rõ ràng là những quan điểm rộng rãi trong các cuộc thảo luận sẽ được đệ lên Đức Giáo hoàng, rồi ngài sẽ quyết định cần làm gì với những quan điểm đó. Đây là điều rất khác với Anh giáo”.

Đức Hồng y George Pell cũng cảnh giác rằng không nên coi sự hiệp nhất của Giáo hội như một điều dĩ nhiên. “Sự hiệp nhất là một phúc lành lớn, được xây dựng và bảo tồn qua bao thế kỷ do những người thiện chí và những người quan tâm. Và chúng ta cần phải rất cẩn thận để khỏi vô tình làm thiệt hại cho sự hiệp nhất. Hiện nay, những tiềm năng tạo nên những khác biệt; nhưng căng thẳng giữa các công nghị toàn quốc ở các nước là điều rất cụ thể. Có lẽ giữa các công nghị đại lục nữa”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Pell cũng trả lời về những vấn đề khác, đặc biệt là tương quan giữa Tòa Thánh và Trung Quốc và nói rằng: “Tôi không nghĩ chúng ta được lợi gì trong vấn đề này. Sự kiện hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc hồi năm 2018 không được công bố, cho thấy “có một khó khăn tiên khởi và rất quan trọng” đối với những người quan tâm đến tương lai của Giáo hội tại Trung Quốc. Đức Hồng y nói: “Tôi biết có những người cao cấp ở Vatican rất bất mãn với cách thức sự việc đang diễn ra. Hiệp định cố gắng tìm kiếm một chút khoảng trống cho các tín hữu Công giáo. Dĩ nhiên là có điều đáng khen, nhưng tôi nghĩ chúng ta chẳng được gì – các cuộc bách hại dường như tiếp tục. Tại một số nơi, những vụ này càng tệ hơn. Dĩ nhiên tôi đặc biệt nghĩ đến những tín hữu Công giáo hầm trú. Điểm khác biệt chính là lòng trung thành của họ đối với Người Kế vị thánh Phêrô. Chúng ta mang ơn họ rất nhiều, chúng ta cần kính trọng và biết ơn họ”.

(Catholicweekly.com 21-3-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA