Ngày 11.3.2022: Tình bác ái đối với anh chị em

 

Tin Mừng theo thánh Mát-thêu: Mt 5, 20-26

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục.

Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”

TÌNH BÁC ÁI ĐỐI VỚI ANH CHỊ EM

Kitô giáo không phải tôn giáo xa lìa cuộc sống hay chỉ biết đến giới thần linh, nhưng là tôn giáo của tình yêu. Sống yêu thương tha nhân là một trong hai giới răn quan trọng nhất.

Để có thể tiến dâng của lễ vẹn toàn lên Thiên Chúa, Đức Giêsu dạy chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn mình cho xứng đáng trước đã, và một trong những điều đầu tiên là đừng để lòng thù ghét xâm chiếm tâm hồn. Làm hòa với anh chị em cũng chính là giao hòa với Thiên Chúa. Chắc chắn rằng, nếu chúng ta thể hiện lòng yêu mến Thiên Chúa bằng chính tình bác ái đối với anh chị em mình, thì đó sẽ là của lễ vẹn toàn bậc nhất làm đẹp lòng Người.