Trung Quốc bắt đầu cấm các hoạt động tôn giáo trực tuyến

 

Từ ngày 01 tháng Ba vừa qua, luật của Trung Quốc cấm các hoạt động tôn giáo trực tuyến, không có phép của nhà nước, bắt đầu có hiệu lực, theo một phúc trình của Tổ chức Quốc tế quan tâm Kitô (ICC).

Trung Quốc bắt đầu cấm các hoạt động tôn giáo trực tuyếnCác biện pháp này về việc quản trị các dịch vụ thông tin tôn giáo trên Internet, đã được Bộ Công an và các cơ quan khác của nhà nước Trung Quốc đưa ra hồi năm ngoái. Hồi tháng Mười Hai năm 2021, Ban tôn giáo chính phủ Trung Quốc (SARA) đã thông báo là sẽ cấm các hoạt động tôn giáo trực tuyến, là những dịch vụ không được phép.

Phúc trình của Tổ chức Quốc tế quan tâm Kitô, gọi tắt là ICC, nói rằng việc cấm đoán này khiến cho nhiều Giáo hội tại gia không còn một nguồn quan trọng để giảng Tin mừng. Các nhóm này tìm cách thực hiện các hoạt động trực tuyến, như hội luận hoặc rao giảng. Để thi hành những dịch vụ này, trước hết họ phải được phép thực hiện các dịch vụ thông tin tôn giáo trên Internet. Các tổ chức và cá nhân cũng bị cấm quyên tiền trên mạng, nhân danh tôn giáo.

Tổ chức ICC nói rằng các biện pháp vừa nói là một “tấn công trực tiếp chống rất nhiều khác hoạt động tôn giáo không chính thức và không được phép của nhà nước”. Nhiều Giáo hội tại gia hoạt động bên ngoài các tổ chức tôn giáo của chính phủ, như Phong trào Yêu Nước Tam Tự của Tin lành, hoặc Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc. Các Giáo hội Kitô hoạt động ngoài các tổ chức nhà nước như thế thường bị sách nhiễu và đàn áp nghiêm ngặt.

Từ nay, các hoạt động tôn giáo trực tuyến bị các cơ quan nhà nước Trung Quốc theo dõi chặt chẽ, biến những Giáo hội tại gia và hoặc một tổ chức tôn giáo không được nhà nước công nhận thành những điều nguy hiểm.

(Licas 2-3-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA