Đức Tổng giám mục Hilarion: Không có vấn đề thống nhất Công giáo và Chính thống

 

Đức Tổng giám mục Hilarion: Không có vấn đề thống nhất Công giáo và Chính thốngĐức Tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Nga, tuyên bố rằng không có vấn đề hiệp nhất giữa Chính thống và Công giáo.

Ngày 04 tháng Mười Hai vừa qua, trong cuộc gặp gỡ Đức Tổng giám mục Ieronymos II, Giáo chủ Chính thống Hy Lạp, Đức Thánh cha Phanxicô nhắc đến bao nhiêu căn cội chung từ thời các tông đồ giữa Công giáo và Chính thống, kể từ các công đồng chung đầu tiên, và nói rằng: “Nhưng rất tiếc là sau đó chúng ta đã tăng trưởng và xa cách nhau. Những thuốc độc trần tục làm cho chúng ta bị lây nhiễm, cỏ dại do ngờ vực càng gia tăng sự cách xa và chúng ta đã ngưng vun trồng tình hiệp thông với nhau… Đứng về phía Giáo hội Công giáo, tôi xấu hổ nhìn nhận rằng có những hành động và chọn lựa ít hoặc không hề liên hệ gì với Chúa Giêsu và Tin mừng của Chúa, nhưng đúng hơn do lòng khao khát lợi lộc và quyền hành, chúng đã làm khô héo tình hiệp thông.”

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình TV thế giới (World TV) của đài truyền hình Nga, Đức Tổng giám mục Hilarion, được coi là nhân vật thứ hai sau Đức Thượng phụ Chính thống Nga, và sẽ đến Roma gặp Đức Giáo hoàng trong tuần lễ tới đây, nói rằng:

“Không có ai nói về sự hiệp nhất hai Giáo hội, Chính thống và Công giáo, vì sự chia rẽ đã có từ rất lâu; nhiều mâu thuẫn đã chồng chất. Thực vậy, hai Giáo hội đã sống tách biệt với nhau từ gần 10 thế kỷ. Có những quan niệm khác biệt về những đạo lý cơ bản về việc tôn kính các thánh. Ví dụ, các thánh được tôn kính trong Chính thống thì không được Công giáo nhìn nhận, và ngược lại. Vì thế không có vấn đề hiệp nhất, nhưng có thể là chúng ta chấm dứt tình trạng cạnh tranh, thù nghịch qua bao thế kỷ”.

Đức Tổng giám mục Hilarion cũng nhận xét rằng lời xin lỗi của Đức Giáo hoàng Phanxicô đối với Chính thống không phải là lần đầu tiên. Các vị tiền nhiệm của ngài cũng đã làm như vậy.

Theo Đức Tổng giám mục, trong số những lỗi lầm của Công giáo có bạo lực trong quá khứ đối với Chính thống, cũng như việc thành lập các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương, vẫn được bị coi là một nhân tố chia rẽ đối với các tín hữu. “Các tín hữu Công giáo dùng nhiều cách để hoán cải các tín hữu Chính thống theo Công giáo. Một trong những cách thế đó là dùng các nghi lễ phụng vụ của Chính thống, các tín hữu Chính thống khi trở lại Công giáo được giữ nguyên phụng vụ của họ, nhưng bị ép buộc phải chấp nhận hoàn toàn giáo lý Công giáo, kể cả đạo lý về quyền tài phán phổ quát của Giám mục Roma trên toàn Giáo hội “.

Đức Tổng giám mục Hilarion nhắc lại rằng khi gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô ở La Habana, Cuba, Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga đã ký với Đức Giáo hoàng một tuyên ngôn nói rằng việc đưa các tín hữu Chính thống về hiệp nhất với Công giáo không phải là một phương thế để thực hiện sự hiệp nhất”. Dầu sao, theo Đức Tổng giám mục Hilarion, tuyên ngôn của Đức Giáo hoàng Phanxicô ở Hy Lạp được coi là một đóng góp quan trọng để bình thường hóa quan hệ giữa Chính thống và Công giáo.

(Mospat.ru 13-12-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA