Ngày 04.12.2021: Chạnh lòng thương

 

Tin mừng theo Thánh Mát thêu: Mt 9, 35 – 10, 1. 6-8

Khi ấy, Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

Và Người triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Người bảo: “Các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Israel trước đã, và rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phong, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không”.

CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Sứ điệp Lời Chúa của tuần thứ nhất Mùa Vọng là sứ điệp của lòng thương xót. Đức Giêsu đã xót thương, đã chạnh lòng trước nỗi đau của con người khi Người chữa lành những bệnh tật, nuôi dưỡng bằng bánh. Hôm nay, lòng thương xót ấy được khởi đi bằng ánh nhìn của Đức Giêsu, khi người ‘thấy’ đám đông dân chúng. Thiên Chúa ‘thấy’. Người thấy và Người đã hành động. Thiên Chúa không thể hiện sự cảm thông bằng cái nhìn từ trời cao, nhưng Người đã trở nên người phàm, chia sẻ hoàn toàn kiếp sống của nhân loại.

Tin mừng cũng làm sáng lên vai trò của Hội Thánh. Hội Thánh Đức Kitô sẽ tiếp nối sứ mạng của Người để ‘thấy’ và chữa lành những vết thương của con người thời đại.