Ngày 02.12.2021: Thực thi ý Chúa

 

Tin mừng theo Thánh Mát thêu: Mt 7, 21. 24-27

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không phải tất cả những ai nói với Ta, “Lạy Chúa, lạy Chúa!”, là được vào nước trời, nhưng chỉ có người thực hiện ý Cha Ta ở trên trời, kẻ ấy mới được vào nước trời.

“Vậy ai nghe những lời Ta nói đây và đem ra thực hành, thì giống như người khôn ngoan, đã xây nhà mình trên đá; mưa có đổ xuống, nước có tràn vào, gió bão có thổi đến và lùa vào nhà đó, nhà vẫn không sập, vì nhà ấy được xây trên nền đá. Và hễ ai nghe những lời Ta nói đây mà không đem ra thực hành, thì giống như người ngu đần, xây nhà mình trên cát, khi mưa sa nước lũ, gió thổi và lùa vào nhà đó, nhà sẽ sập và sẽ trở nên đống hoang tàn”.

THỰC THI Ý CHÚA

Từ bao thế kỉ trước, các ngôn sứ ca ngợi thành thánh Giêrusalem cùng nét nguy nga lộng lẫy của Đền thờ là trung tâm thờ phượng của dân thánh. Hình ảnh ‘Thành của Thiên Chúa’ luôn mở cửa đón nhận con dân của Thành, thật thích hợp để chúng ta suy ngẫm trong những ngày Mùa Vọng.

Thật vậy, thành thánh được mở cửa để đón nhận các con dân của mình, thì Đức Giêsu  cũng cho thấy, để có thể tiến vào Nước Trời, chúng ta tiên vàn phải trở nên công dân nước ấy. Dĩ nhiên, đó không phải nhờ vào những lời nói suông, nhưng là bởi việc làm cho Danh Chúa được cả sáng. Đức Giêsu nói: Chỉ những ai thi hành ý muốn của Chúa Cha, người ấy mới được vào mà thôi.