Ngày 25.11.2021: Vui trong mọi biến cố

Tin mừng theo Thánh Luca: Lc 21, 20-28

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi các con thấy Giêrusalem bị các đạo binh bao vây, các con hãy biết rằng đã gần đến lúc thành ấy bị tàn phá. Bấy giờ những ai ở trong đất Giuđa, hãy chạy trốn lên núi, những ai ở trong thành, hãy rời xa, và những ai ở vùng quê, chớ có vào thành; vì những ngày ấy là những ngày báo oán, để ứng nghiệm mọi lời đã ghi chép.

“Khốn cho những đàn bà đang mang thai và nuôi con thơ trong những ngày ấy: vì chưng sẽ có sự khốn cực cả thể trong xứ và cơn thịnh nộ trút xuống dân này. Chúng sẽ ngã gục dưới lưỡi gươm, sẽ phải bắt đi làm tôi trong các dân, và Giêrusalem sẽ bị các dân ngoại chà đạp, cho đến thời kỳ dành cho dân ngoại chấm dứt.

“Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn, chờ đợi những gì sẽ xảy đến trong vũ trụ, vì các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến”.

VUI TRONG MỌI BIẾN CỐ

Bên cạnh những biến cố kinh hoàng, Đức Giêsu cũng loan báo niềm hy vọng. Nếu như sự thay đổi của đất trời gây ra sự hoang mang cho những người không có đức tin, thì lại mang đến niềm hy vọng cho những ai trở thành môn đệ của Đức Giêsu.

Tin mừng cho biết, Đức Giêsu ngỏ lời với các môn đệ: Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc. Như thế, biến cố xảy ra trong ngày Chúa quang lâm không đơn thuần gây hoang mang bởi cảnh sóng biển gào thét, hay các điềm lạ trên mặt trời và mặt trăng, cho bằng đó là dấu chỉ để bước vào niềm vui Thiên Quốc. Đó là thời khắc cứu độ dành cho những ai tin vào Đức Giêsu. Hành động ‘đứng thẳng’ và ‘ngẩng đầu’ tiên vàn đó là hành động của người chiến thắng.