Một linh mục ở Đông Timor muốn tranh cử Tổng thống được hồi tục

 

Một linh mục ở Đông Timor muốn tranh cử Tổng thống được hồi tụcMột linh mục ở Đông Timor đã được Đức Thánh cha Phanxicô chấp thuận cho hồi tục để ra tranh cử tổng thống tại nước này vào tháng Ba năm tới.

Đó là linh mục Martinho Germano da Silva Gusmao, thuộc giáo phận Baucau. Hồi tháng Hai năm ngoái, cha đã làm đơn xin Đức Giáo hoàng cho hồi tục để tranh cử. Đức giám mục bản quyền là Đức cha Basilio Nascimento qua đời trước đó một tháng. Tháng Tám trước đó, Đức cha đã ngưng các chức vụ linh mục của cha Gusmao.

Trong thông cáo hôm 21 tháng Mười Một vừa qua, gửi các tín hữu Công giáo trong giáo phận, Tòa giám mục giáo phận Baucau nói rằng: Qua thông cáo này, từ nay ông Martinho Germano da Silva Gusmao sẽ sống như một giáo dân thường và tiếp tục làm chứng tá đức tin như một giáo dân tốt lành”.

Thông cáo mang chữ ký của cha Tổng đại diện và cha Chưởng ấn giáo phận. Hai vị cám ơn cựu linh mục Gusmao vì đã phục vụ như linh mục, và xin các tín hữu Công giáo cầu nguyện để ông “vẫn có thể là một giáo dân tốt, và tiếp tục làm chứng nhân đức tin, như một giáo hữu trong cộng đoàn”.

Thông cáo này được công bố, sau khi Đức Hồng y Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo gửi thư, ngày 15 tháng Mười vừa qua, cho cha Gusmao, để thông báo quyết định của Đức Thánh cha cho hồi tục.

Cha Gusmao đã học khoa chính trị xã hội tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana, ở Roma và từng làm thành viên Ủy ban tuyển cử toàn quốc Đông Timor.

(Ucan News 22-11-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA