Ngày 22.10.2021: Con người đang “từ bỏ” Thiên Chúa

 

Tin mừng theo Thánh Luca: Lc 12, 54-59

Khi ấy, Chúa Giêsu phán bảo dân chúng rằng: “Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía tây, lập tức các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa; và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió nam thổi đến, thì các ngươi nói: Trời sắp nóng nực. Và việc đã xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu? Tại sao các ngươi không tự mình phê phán điều gì phải lẽ? Thế nên, khi ngươi cùng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, thì đang lúc đi dọc đường, ngươi hãy cố lo liệu cho ổn thoả với nó đi, kẻo nó lôi ngươi đến trước quan toà, và quan toà trao ngươi cho lý hình và lý hình tống ngươi vào ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng”.

CON NGƯỜI ĐANG “TỪ BỎ” THIÊN CHÚA

Nhận ra dấu chỉ của thời đại, tức là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa. Lẽ thường, chúng ta có khuynh hướng thức thời đối với những thay đổi của xã hội: thời trang, âm nhạc, hay công nghệ… đó đây dòng người xếp hàng rồng rắn để mua cho được chiếc iphone mới ‘ra lò’ hay nhóm bạn trẻ rôm rả với nhau về món thời trang này nọ, hoặc nhân vật idol nào đó mới phát hành album mới,… trong khi đó, những việc liên quan đến Thiên Chúa và phần rỗi, người ta lại quá kém cỏi.

Hẳn là lời khiển trách dân chúng của Đức Giêsu năm xưa vẫn còn mới nguyên cho chúng ta: Như đám đông năm xưa, chúng ta gạt Chúa ra khỏi cuộc đời mình.