Ngày 09.10.2021: Cưu mang Lời Chúa

 

Tin mừng theo Thánh Luca: Lc 11, 27-28

Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng, có một phụ nữ cất tiếng nói rằng: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!” Nhưng Người phán rằng: “Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn”.

CƯU MANG LỜI CHÚA

Bài Tin mừng chỉ vỏn vẹn có 2 câu, nhưng lại được sử dụng tới 2 lần ‘phúc thay’. Trong cái phúc thứ nhất, người ta vì ngưỡng mộ những lời Đức Giêsu dạy và những việc Đức Giêsu làm nên đã ngợi khen người mẹ, cách gián tiếp khen Đức Giêsu. Có thể thấy, trong lần tuyên phúc thứ hai, Đức Giêsu đã sửa sai cái phúc đầu, hay nói khác đi, Người muốn cho chúng ta thấy, đâu là phúc thật chúng ta cần hướng tới.

Ở đây, Đức Giêsu không đơn thuần nói đến sự cắt đứt tương quan gia đình cho bằng Người nâng mối tương quan ấy lên một vị trí mới. Cái phúc đầu tiên được xây dựng bởi sự ràng buộc huyết thống, còn Đức Giêsu thì hướng về những người nghe xung quanh để nói về nghĩa phổ quát: Phúc cho ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành. Chúng ta được bước vào gia đình Thiên Chúa nhờ vào việc đón nhận và tuân giữ Lời Đức Giêsu.