Đức Thánh cha gặp gỡ giới trẻ Slovakia

 

Đức Thánh cha gặp gỡ giới trẻ SlovakiaGiã từ cộng đoàn người Rom, Đức Thánh cha còn một hoạt động chót trong ngày 14/9/2021, đó là cuộc gặp gỡ giới trẻ Slovakia, lúc 5 giờ chiều, tại Sân thể thao Lokomotiva cũng thuộc thành phố Kosice.

Sân thể thao này được xây dựng cách đây 62 năm (1959), có thể đón nhận 10.000 khán giả và phần lớn dành cho các cuộc chơi bóng đá, tuy chỉ ở cấp địa phương vì không đủ tiêu chuẩn cho các trận đấu quốc tế.

Khi đến Sân thể thao, Đức Thánh cha đã dùng xe mui trần đi vòng thao trường để chào các bạn trẻ. Trong cuộc gặp gỡ này, có tưởng niệm nữ chân phước Anna Kolesarova (1928-1944), người địa phương, một thiếu nữ 16 tuổi, bị một người lính Sô Viết giết chết năm 1944 trong thời thế chiến thứ hai vì bảo vệ trinh tiết. Anna Kolesarova đã được phong chân phước trong buổi lễ cũng tại sân thể thao này ngày 1 tháng Chín năm 2018.

Tại thao trường, Đức Thánh cha được một linh mục đặc trách mục vụ giới trẻ và hai bạn trẻ tặng hoa và trong lời chào mừng Đức Thánh cha, Đức Tổng giám mục Bober sở tại nhắc đến chân phước Anna với các nhân đức, là bạn đồng hành của bao nhiêu người trẻ trong cuộc sống và trong hành trình tiến về Chúa Kitô. Đức Tổng giám mục xin Đức Thánh cha khích lệ và chỉ dẫn trong thời kỳ có nhiều hoang mang và căng thẳng như thời nay.

Ba chứng từ

Tiếp đến 3 bạn trẻ lần lượt trình bày chứng từ, xen lẫn là những bài ca.

Đầu tiên là cô Petra Filova, 29 tuổi, sinh viên ngành giáo dục tôn giáo tại Phân khoa thần học Kosice. Cô là người tích cực dấn thân trong Trung tâm mục vụ đại học tại đây. Petra kể lại sự thay đổi mà bí tích Hòa giải tạo nên trong cuộc sống của cô: sau một thời gian dài, cô giống như “ngôi mộ trắng”, bên ngoài có vẻ thành công và hoàn hảo, nhưng bên trong là một sự trống rỗng chết chóc. Sau một cuộc xưng tội tại Nhà thờ chính tòa Kosice, cha giải tội bảo cô đọc kinh Lạy Cha. Cô đọc một mình kinh này, 1 lần, 2 lần rồi tới 30 lần và cảm thấy Thiên Chúa như người Cha đã làm cho con tim của cô hồi sinh. Từ đó cô ý thức tầm quan trọng và hiệu năng của bí tích Giải tội trong cuộc sống và đời sống của cô được hoàn toàn thay đổi. Cô không muốn tiếp tục là “ngôi mộ trắng” nữa.

Chứng từ thứ hai của anh Peter Lesak, 37 tuổi, và vợ là Zusanna 36 tuổi về tình yêu thanh khiết.

Anh Peter nguyên là sinh viên tại Đại học Matej Bel ở thành Banska Bystrica. Vợ anh cũng theo học tại thành này. Cả hai đã có 3 người con gái 9, 7 và 4 tuổi. Hai người đang chờ đứa con thứ tư. Anh Peter hiện là giám đốc một xí nghiệp tên là Laudatosi chuyên về kiến trúc hợp môi sinh.

Anh Peter cho biết anh gặp Zusanna hay quen gọi là Zuzka cách đây 13 năm. Hai người quen nhau sau đại học và lần đầu tiên đi hành hương tại Vysaka nad Uhom để cầu nguyện với chân phước Anna Kolasarova. Zuzka là một tín hữu thực hành đạo còn Peter là một thanh niên rất trần tục. Anh nói: “chuyện chân phước Anna bảo vệ trinh tiết đã đánh động mạnh mẽ tâm hồn chúng con. Đối với con bấy giờ thật là một điều không thể tưởng tượng nổi khi có người thà chết còn hơn là mất đức trinh khiết. Chúng con bắt đầu nhận thức được hồng ân này của Chúa với đôi mắt hoàn toàn mới. Cả hai chúng con đã bị thương tổn vì những quan hệ của chúng con trong quá khứ và không muốn lập lại những sai lầm ấy. Chúng con đã sống những kinh nghiệm đầu tiên tiếp xúc với Thiên Chúa cùng với các người trẻ khác và con đã hiểu ý nghĩa đích thực của cuộc sống mà từ lâu con tìm kiếm.

Zuzka đã cầu nguyện với chân phước Anna tại mộ trong cuộc hành hương, và đã suy nghĩ về cách thức làm sao nói với con về đòi hỏi của nàng muốn một tương quan khiết tịnh với con. Thật là một phép lạ đối với nàng khi chính con đề nghị trước với nàng về điều này. Nhờ chân phước Anna chúng con đã tái khám phá và hiểu giá trị của đức khiết tịnh trong quan hệ và chúng con đã giữ mình cho đến khi kết hôn. Nếu không có chân phước Anna thì có lẽ quan hệ của chúng con đã đi theo một chiều hướng khác và có thể chúng con đã không ở lại với nhau lâu bền.

Chứng từ thứ ba về sự đón nhận thập giá là của anh Peter Liska 33 tuổi và vợ là chị Lenka 35 tuổi, có 3 người con 7, 5 và 2 tuổi.

Peter là nha sĩ, trong khi Lenka là một giáo viên. Cả hai dấn thân tích cực trong các cộng đoàn linh đạo.

Anh Peter cho biết hồi còn nhỏ anh đã trải qua tuổi thơ cam go: mồ côi mẹ năm 12 tuổi, đời sống trong gia đình như một thánh giá nặng nề. Còn trẻ, Peter sống trong tội lỗi cho đến khi tới Kosice để theo học. Anh bắt đầu sinh hoạt với cộng đoàn các tín hữu trẻ và các linh mục nhiệt thành, và đời sống của anh bắt đầu thay đổi.

Chị Lenka kể: “Con đã gặp anh Peter trong nhóm tín hữu trẻ và chúng con bắt đầu đi với nhau, nhưng tương quan của chúng con không đơn giản. Những vết thương quá khứ mang lại nhiều bối rối và khó khăn đến độ chúng con rời bỏ nhau. Liên hệ của chúng con không luôn thơ mộng, nhưng thường là đau khổ. Tại trung tâm mục vụ giới trẻ cạnh đại học, chúng con luôn tìm được sự tiếp đón. Rồi tại Vysoka nad Uhom, nơi có mộ chân phước Anna Kolesarova, chúng con đã học được thế nào là sự phục vụ vô vị lợi, đức tin sinh động và tâm hồn vui tươi, kho tàng khiết tịnh. Mặc dù bao khó khăn, chúng con cảm thấy tình yêu chân thành đối với nhau, và thế là cách đây 9 năm, chúng con hứa trung thành mãi mãi với nhau trong bí tích hôn phối.

Peter kể thêm rằng: cuộc sống của chúng con không dễ dàng. Ban đầu chúng con tìm một công việc làm tốt, nhưng rồi con bị bệnh nặng nguy hiểm đến tính mạng, nhiều khi kiệt lực. Nhưng Chúa Giêsu, trong lúc khó khăn nhất, đã biểu lộ cho chúng con Ngài yêu thương chúng con dường nào và đã chết trên thánh giá vì chúng con. Trong lúc ấy chúng con cũng nhận được thánh tích của chân phước Anna vị mà chúng con luôn sùng kính. Sau 5 năm sầu khổ, con được giải thoát khỏi bệnh tật và nay con được sức khỏe tốt, con vui sống với toàn gia đình con. Con làm việc như nha sĩ và vợ con là giáo chức, chúng con có 3 đứa con tuyệt vời.

Huấn từ của Đức Thánh cha

Ngỏ lời với các bạn trẻ, Đức Thánh cha nhiệt liệt cám ơn các chứng từ được các bạn trẻ trình bày, và ngài cảnh giác người trẻ đừng tầm thường hóa tình yêu, vì tình yêu không phải chỉ là cảm xúc và tình cảm, những điều này nếu có chỉ là khởi đầu. Tình yêu không phải là tất cả và ngay lập tức, không theo tiêu chuẩn dùng rồi vứt bỏ. Tình yêu là trung tín, trao tặng và trách nhiệm.

Điều đặc sắc đích thực ngày nay, cuộc cách mạng thực sự, chính là chống lại thứ văn hóa tạm bợ, là đi xa hơn bản năng và nhất thời, là yêu trọn đời và với trọn con người.

Đức Thánh cha cũng khuyến khích các bạn trẻ hãy mơ ước việc lập gia đình mà không sợ hãi, sinh sản và giáo dục con cái, sống một cuộc sống chia sẻ tất cả với người khác, không xấu hổ vì những mong manh yếu đuối của mình, vì có chàng, có nàng đón nhận và yêu mến, yêu thương bạn như bạn có.

Ngài cũng khuyên các bạn trẻ đừng sợ nghĩ khác thiên hạ. “Người ta nói rất nhiều về tình yêu, nhưng trong thực tế có một nguyên tắc thịnh hành, nhiều người theo, đó là mỗi người chỉ nghĩ đến mình. Các bạn trẻ thân mến, các bạn đừng để mình bị ảnh hưởng vì nguyên tắc ấy, vì từ đó nảy sinh sự ác. Đừng để mình bị cầm hãm vì buồn sầu hay nản chí cam chịu do những người nói rằng không bao giờ có gì thay đổi. Nếu tin tưởng như thế, ta sẽ bị bệnh bi quan, trở thành già nua trong tâm hồn. Ngày nay có bao nhiêu thế lực làm phân hóa, bao nhiêu người gán tội đủ thứ và khuếch đại những gì là tiêu cực, họ là những chuyên gia than trách. Các bạn đừng nghe theo họ vì sự than vãn và bi quan không hợp tinh thần Kitô. Chúa ghét sầu muộn và thái đọ coi mình là nạn nhân. Chúng ta không được dựng nên để úp mặt xuống đất, nhưng để ngẩng lên nhìn Trời.

Sau huấn từ của Đức Thánh cha, mọi người đã đọc kinh Lạy Cha và ngài ban phép lành cho tất cả, trước khi trở lại phi trường thành Kosice để đáp máy bay lúc 6 giờ 15 trở về thủ đô Bratislava.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha gặp gỡ giới trẻ Slovakia