Ngày 15.9.2021: Bên Đức Mẹ dưới chân Thập Giá

 

Tin mừng theo Thánh Gioan: Ga 19,25-27

Khi ấy, đứng gần thập giá Chúa Giêsu có Mẹ Người, cùng với chị Mẹ Người là Maria vợ ông Clopas, và Maria Mađalêna. Khi thấy Mẹ và bên cạnh có môn đệ Người yêu, Chúa Giêsu thưa cùng Mẹ rằng: “Thưa Bà, này là Con Bà”. Rồi Người lại nói với môn đệ: “Này là Mẹ con”. Và từ giờ ấy, môn đệ đã lãnh nhận Bà về nhà mình.

BÊN ĐỨC MẸ DƯỚI CHÂN THẬP GIÁ

Khi mà Đức Giêsu được giương cao lên khỏi mặt đất, khi mà mọi thứ dường như sụp đổ hoàn toàn, Kinh thánh khẳng định: Mẹ đứng đó! Không phải là người phụ nữ đang quằn quại đau đớn, mà là một người nữ kiên cường ‘đứng đó’. Mẹ vẫn một niềm hy vọng. Đúng vậy, niềm hy vọng của Mẹ không bị giới hạn trong cảnh ảm đạm của ngày thứ Sáu tuần thánh, nhưng luôn hướng đến hừng đông ngày Phục sinh.

Nơi đồi Canvê, lòng cậy trông của Mẹ đã đạt đến đỉnh điểm và thực sự là bản chất của niềm hy vọng Kitô giáo, như sách Giáo lý dạy: “Hy vọng là thái độ tâm hồn đoan chắc sẽ được gặp Chúa.” Cũng thế, đời sống Kitô hữu chúng ta không luôn diễn tả niềm hy vọng đó sao? Những khốn khó chúng ta gánh chịu vì Danh Đức Giêsu, những thiệt thòi khi tuân giữ luật Chúa chẳng phải vì hy vọng sẽ được ‘nhìn thấy’ Người sao? Chúng ta hy vọng, bởi chúng ta biết rằng, đằng sau những cay đắng chúng ta hứng chịu là lời hứa ban sự sống. Và quả thật, niềm hy vọng ấy đã được Đức Maria ấp ủ, khi Mẹ đứng dưới chân thập giá mà không ngã quỵ.