Các giám mục Bắc Âu: Khó khăn trong việc thi hành tiến trình công nghị

 

Các giám mục Bắc Âu: Khó khăn trong việc thi hành tiến trình công nghịCác giám mục Bắc Âu tỏ ra “nghĩ ngợi” về 2 văn kiện mới được Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, công bố hôm 07/9 vừa qua, để chuẩn bị cho tiến trình 2 năm tiến tới Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI, vào tháng Mười năm 2023 về đề tài: “Tiến đến một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”.

Hôm 10/9/2021 vừa qua, Đức cha Czeslaw Kozon, Giám mục giáo phận Copenhagen, Đan Mạch, Chủ tịch Hội đồng Giám mục 5 nước Bắc Âu, tuyên bố sau khóa họp toàn thể tại Đan viện Strahov ở Praha, thủ đô Cộng hòa Tiệp, rằng: “Câu hỏi được đặt ra là làm sao chúng tôi có thể thi hành dự án chuẩn bị như thế trong thời gian rất ngắn ngủi tại các quốc gia chúng tôi với số tín hữu Công giáo rất ít ỏi.”

Đức cha Erik Varden, dòng Trappiste, Giám mục giám hạt Trondheim ở miền bắc Na Uy, nhận định rằng: “Mặc dù các Văn kiện của Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục chứa đựng những chân lý sâu xa và cơ bản đối với Giáo hội, nhưng có một cái gì đó không cụ thể về mục đích của cuộc hành trình chung”.

Đức cha Bernt Eidsvig, Giám mục giáo phận Oslo, Na Uy, bày tỏ cảm tưởng rằng với văn kiện ấy, chương trình nghị sự của mỗi Giáo hội địa phương mở rộng ra toàn thể Giáo hội hoàn vũ. Do tình trạng thưa thớt tín hữu Công giáo, Giáo hội tại Bắc Âu từ lâu đang ở trên con đường công nghị, đồng hành rồi”.

Theo lời Đức Hồng y Anders Arborelius, Giám mục giáo phận Stockholm, Thụy điển, các đề tài như loan báo Tin mừng, Huấn giáo và củng cố sự hiệp nhất nội bộ Giáo hội được đưa lên hàng đầu. Các giám mục Bắc Âu muốn công bố một thư mục vụ nhân dịp bắt đầu tiến trình phân định chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục.

Về Tự sắc “Traditionis custodes”, Người gìn giữ truyền thống, do Đức Thánh cha Phanxicô công bố ngày 16/7 năm nay, để giới hạn việc cho phép cử hành thánh lễ Latinh theo nghi thức trước Công đồng chung Vatican II, các giám mục Bắc Âu tỏ ra dè dặt về sự có thể thi hành Tự sắc này. Các giám mục Bắc Âu chia sẻ quan tâm về sự chia rẽ trong Giáo hội vì “ý thức hệ từ khước” Công đồng chung Vatican II (1962-1965), nơi một số người theo nghi lễ cũ, nhưng Đức cha Varden của giám hạt Trondheim nghĩ rằng khó lòng ngăn cản một thái độ như vậy bằng những biện pháp cấm đoán.

(KNA 10-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.