Ngày 09.9.2021: Tình yêu đáp trả hận thù

 

Tin mừng theo Thánh Luca: Lc 6, 27-38

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả con má bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho, và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại.

Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy.

TÌNH YÊU ĐÁP TRẢ HẬN THÙ

Phía sau lệnh truyền ‘yêu kẻ thù’ là các hành động của tình yêu: là cầu nguyện cho kẻ thù, là cho vay mượn, là chúc lành, là cho cả áo trong,… Như thế, giáo huấn của Đức Giêsu không đưa chúng ta ra ngoài mối tương quan tha nhân, nhưng luôn có sự gắn kết hữu hình nhờ những việc làm cụ thể.

Ta có thể xem bài Tin mừng hôm nay là một đại hiến chương của sự bất bạo động Kitô giáo. Đây không có nghĩa là cam chịu điều xấu, như người ta thường chú giải sai giáo huấn của Đức Giêsu, khi Người nói: Đưa má bên kia cho người khác vả, nhưng là đáp trả điều xấu bằng điều thiện hảo, và như thế là bẻ gãy xích xiềng bất công.

Hận thù đáp trả hận thù sinh hận thù, nhưng với tình yêu đáp trả hận thù, hận thù tan.