Ngày 26.8.2021: Chu toàn bổn phận của mình

 

Tin mừng theo Thánh Mát thêu: Mt 24, 42-51

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến. Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến.

“Vậy các con nghĩ ai là đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cứ giờ mà phân phát lương thực cho họ? Phúc cho đầy tớ ấy, khi chủ nó đến thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người ấy lên coi sóc tất cả gia sản ông. Nhưng nếu đầy tớ ấy xấu, nghĩ trong lòng rằng: “Chủ tôi về muộn”, rồi nó đánh đập các bạn đầy tớ, lại còn chè chén với lũ say sưa: chủ đầy tớ ấy trở về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, ông sẽ xé xác nó ra, và cho nó chung số phận với những kẻ giả hình: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”.

Ngày 26.8.2021: Chu toàn bổn phận của mình

CHU TOÀN BỔN PHẬN CỦA MÌNH

Thái độ nguy hại nhất là cứ cho rằng mình còn có nhiều thì giờ. Chúng ta dễ có nguy cơ chần chừ, khất hẹn để ngày mai rồi làm, ngay cả những công việc đáng lẽ là phải thực hiện ngay hôm nay, chính lúc này đây, vì không ai biết ngày mai có đến với mình nữa hay không, nên hãy lo chu toàn bổn phận của mình để không phải hối tiếc. Khi trời còn sáng, hãy lo làm việc.

Đành rằng chủ luôn kiên nhẫn chờ đợi, nhưng không có nghĩa là ông không về. Chủ sẽ về vào lúc chúng ta không ngờ, và phúc cho chúng ta khi Chủ trở về mà thấy chúng ta đang làm việc, tức là đã sẵn sàng.