Taliban nắm quyền, ảnh hưởng tiêu cực tới Irak

 

Taliban nắm quyền, ảnh hưởng tiêu cực tới IrakBiến cố lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban chiếm chính quyền tại Afghanistan tạo nên một bóng đen trên tương lai của Irak.

Trên đây là nhận định của nhiều người Irak, khi nhớ lại số phận của Mosul, thành phố lớn thứ hai của Irak và vùng bình nguyên Ninive hồi mùa hè năm 2014, khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tiến chiếm vùng này. Quân đội chính quy Irak rút lui, bỏ khí giới, trước sự tiến quân của nhóm thánh chiến Hồi giáo.

Đây cũng là nhận định của cha Paolo Thabit Mekko, cha sở giáo xứ Karamles tại vùng bình nguyên Ninive, và trong tuần qua cha mới được công nghị các Giám mục Công giáo Canđê chọn làm giám mục phó giáo phận Alqosh và chờ sự phê chuẩn của Đức Thánh cha. Cha nói: “Hồi đó, quân đội Irak rút lui bỏ lại các khí giới và lực lượng IS chiếm hữu các võ khí ấy và kiểm soát toàn lãnh thổ”.

Những gì xảy ra trong những ngày này ở Kabul nhắc nhớ những biến cố bi thảm ở Mosul, vùng bình nguyên Ninive và miền bắc Irak cách đây 7 năm. Lực lượng IS thống trị trong máu lửa và kinh hoàng trên một nửa nước Irak và tại Syria láng giềng.

Cha Paolo Thabit Mekko ghi nhận não trạng giống nhau của lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS và những người Taliban mới chiếm chính quyền tại Afghanistan, áp đặt một sự thống trị đen tối. Cha nói: “Irak ngày nay không phải là Afghanistan, nhưng rõ ràng là nếu liên quân Mỹ và đồng minh rút khỏi Irak hiện nay thì các nhóm cực đoan sẽ trở nên mạnh mẽ hơn tại nước này. Trong khi đó, qua các mạng xã hội ở Irak, nhiều người lên án “sự thiếu trung tín của Hoa Kỳ”. Trong bối cảnh này, “một giai đoạn quyết định được tượng bằng cuộc bầu cử vào tháng Mười tới đây tại Irak. Cuộc bầu cử này hiện nay vẫn còn bấp bênh và có nguy cơ bị hủy bỏ”.

(Vatican News 19-8-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.