Công giáo Trung Quốc mừng Đảng, nhưng bị cấm hành hương

 

Công giáo Trung Quốc mừng Đảng, nhưng bị cấm hành hươngLinh mục Bernardo Cervellera, Giám đốc hãng tin Asia News ở Roma, than phiền rằng các giáo phận Công giáo tại Trung Quốc được yêu cầu tổ chức các lễ mừng 100 năm thành lập đảng cộng sản Trung Quốc, nhưng bị cấm hành hương Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, gần Thượng Hải.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo CNA, truyền đi ngày 14/8/2021 vừa qua, từ Mỹ, cha Cervellera, thuộc Hội thừa sai Pime, nói rằng: “Mỗi cộng đoàn, mỗi giáo phận ở Hoa Lục đã tổ chức các hội luận, các buổi văn nghệ, trình diễn, trao đổi, kể cả các cuộc hành hương tại các địa điểm lịch sử của đảng cộng sản Trung Quốc.”

Đức cha Giuse Lý Sơn (Li Shan), Giám mục giáo phận Bắc Kinh, đã tổ chức một cuộc hội họp ở Tòa giám mục để nghe diễn văn của Chủ tịch Tập Cận Bình, ngày 1/7 vừa qua, kỷ niệm 100 tuổi của đảng. 40 linh mục và các thành viên của Giáo hội đã tham dự một cuộc hội thảo ở tỉnh Giang Tây (Jiangxi) để học hỏi về cách thức “áp dụng tinh thần diễn văn của Chủ tịch Cập. Các tín hữu Công giáo tại Hồ Bắc đã tổ chức buổi chào cờ và mừng đảng, theo các tin tức được phổ biến trên trang mạng của Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn, cha Cervellera cho biết tình hình Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc rất khác nhau, từ sau hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc hồi tháng Chín năm 2018 về việc bổ nhiệm giám mục. Các Giáo hội Công giáo hầm trú sống trong những điều kiện rất cam go và khó khăn: một số nữ tu viện bị phá hủy, nhà thờ bị đóng cửa, các linh mục bị trục xuất khỏi giáo xứ, các chủng sinh bị cấm học thần học và cả các giám mục cũng bị bắt giam hoặc hoàn toàn bị quản thúc tại gia, 24 giờ mỗi ngày.

“Trong khi đó Giáo hội Công giáo công khai được Nhà nước chấp thuận, tương đối được tự do hơn trong việc phụng tự, nhưng lại phải đương đầu với những thách đố khác, kể cả sức ép của Nhà nước kiểm duyệt một phần đạo lý của Công giáo, phải giảng về chủ nghĩa quốc gia Trung Quốc và lòng yêu mến Đảng. Các linh mục làm việc mục vụ hợp pháp phải ký tên vào bản cam kết ủng hộ đảng cộng sản Trung Quốc. Họ chỉ được làm mục vụ tại những nơi thờ phượng được công nhận, trong đó những người trẻ dưới 18 tuổi không được tham dự. Tóm lại họ phải xưng tụng vinh quang của đảng cộng sản”.

Cha Cervellera cũng nhận định rằng Tòa Thánh cho biết có 5 giám mục đã được bổ nhiệm, từ sau hiệp định tạm thời với Nhà nước Trung Quốc, trong khi hiện thời Giáo hội Công giáo tại nước này cần thêm ít nhất 40 giám mục cho các giáo phận trống tòa. Cha nói: “Nhìn các giám mục được bổ nhiệm và truyền chức, tôi thấy tất cả họ đều là Chủ tịch hoặc Tổng thư ký các chi hội Công giáo yêu nước Trung Quốc. Điều này có nghĩa là họ rất thân chính quyền”.

(CNA 14-8-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.