Đức Tổng giám mục San Francisco phê bình những chống đối Đức Thánh cha

 

Đức Tổng giám mục San Francisco phê bình những chống đối Đức Thánh chaĐức cha Salvatore Cordileone, Tổng giám mục giáo phận San Francisco, bang California, Hoa Kỳ, bày tỏ đau buồn vì có những tín hữu phản ứng thiếu kính trọng đối với những hạn chế do Đức Thánh cha Phanxicô đề ra, về việc cử hành thánh lễ Latinh, theo nghi thức trước Công đồng chung Vatican II.

Đức Thánh cha đề ra những hạn chế về việc cử hành thánh lễ theo nghi thức cũ, trong Tự sắc “Traditionis custodes”, Những người gìn giữ truyền thống, công bố ngày 16/7 vừa qua, thay đổi quyết định trước đó của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI.

Trong thông cáo công bố hôm 05/8/2021 vừa qua, Đức Tổng giám mục Cordileone viết: “Từ sau khi Đức Giáo hoàng Phanxicô công bố tự sắc ‘Traditionis custodes’, tôi đau lòng vì một số câu trả lời thiếu kính trọng, một số câu trả lời có cả những lời tấn công mạ lỵ đối với Đức Giáo hoàng. Tôi ủng hộ Đức Giáo hoàng Phanxicô và mối quan tâm của ngài làm sao để những người bị thu hút vì những hình thức truyền thống của việc phụng vụ Công giáo, cũng khẳng định giá trị của nghi thức mới trong việc cử hành thánh lễ, và của chính Công đồng chung Vatican II”.

“Trong tư cách là thủ lãnh hữu hình của Giáo hội, Đức Giáo hoàng có một cái nhìn tổng quát về đời sống Giáo hội và có thể nhận thấy có những điều chúng ta không thể thấy từ nhãn giới địa phương của chúng ta”.

Đức Tổng giám mục Cordileone là giám mục đầu tiên tại Mỹ cho phép tiếp tục duy trì việc cử hành thánh lễ theo nghi thức tiền Công đồng trong giáo phận của ngài như cho đến nay, sau khi có Tự sắc của Đức Thánh cha, và Đức Tổng giám mục cho biết ngài đáp ứng nhu cầu và ước muốn chính đáng của các tín hữu. Ngoài ra, ngài cũng quyết định lễ Latinh theo nghi thức cũ sẽ được cử hành mỗi tháng một lần, tại Nhà thờ chính tòa giáo phận San Francisco. Trong Tự sắc, Đức Thánh cha để tùy thuộc quyết định của mỗi giám mục giáo phận, và nhấn mạnh đến sự hiệp nhất cần duy trì trong việc cử hành thánh lễ, bất luận theo hình thức cử hành nào.

Đức Tổng giám mục giáo phận San Francisco nói thêm rằng: “Mọi tín hữu Công giáo đều có nhiệm vụ chứng tỏ lòng kính trọng đối với Đức Thánh cha, cũng như tỏ ra kiên nhẫn và thông cảm đối với nhau, bất kể họ chọn hình thức nào để cử hành thánh lễ”.

(CNA 5-8-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

 

 

 

 

Trả lời