Ngày 31.7.2021: Lội ngược dòng thời đại

 

Tin mừng theo Thánh Mát thêu: Mt 14, 1-12

Khi ấy quận vương Hêrôđê nghe danh tiếng Chúa Giêsu, thì nói với những kẻ hầu cận rằng: “Người này là Gioan Tẩy Giả, ông từ cõi chết sống lại, nên mới làm được các phép lạ như vậy”. Tại vì Hêrôđia vợ của anh mình mà vua Hêrôđê đã bắt trói Gioan tống ngục, bởi Gioan đã nói với vua rằng: “Nhà vua không được lấy bà ấy làm vợ”. Vua muốn giết Gioan, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi Gioan như một tiên tri. Nhân ngày sinh nhật của Hêrôđê, con gái Hêrôđia nhảy múa trước mặt mọi người, và đã làm cho Hêrôđê vui thích. Bởi đấy vua thề hứa sẽ ban cho nó bất cứ điều gì nó xin. Ðược mẹ nó dặn trước, nên nó nói: “Xin vua đặt đầu Gioan Tẩy Giả trên đĩa này cho con”. Vua lo buồn, nhưng vì đã trót thề rồi, và vì các người đang dự tiệc, nên đã truyền làm như vậy. Ông sai người đi chặt đầu Gioan trong ngục, và để đầu Gioan trên đĩa đem trao cho cô gái, và nó đem cho mẹ nó. Các môn đồ của Gioan đến lấy xác thầy và chôn cất, rồi đi báo tin cho Chúa Giêsu.

LỘI NGƯỢC DÒNG THỜI ĐẠI

Mỗi người chúng ta cũng phải là một dấu hỏi cho những người thời nay. Một kiểu sống rập khuôn “ai sao tôi vậy”, một kiểu sống sợ bị người khác coi là khác thường… không gây nên những thắc mắc thánh thiêng nơi tha nhân. Có lúc vua Hêrôđê khao khát gặp Đức Giêsu, không biết vì tò mò hay là vì tiếng lương tâm thúc đẩy và trong nội tâm còn có chút khát khao muốn thoát ra khỏi vòng nô lệ của tội lỗi.

Qua cuộc sống của mình, người Kitô hữu cũng phải là một câu hỏi cho những người xung quanh. Câu hỏi ấy đến từ hành trình lội ngược dòng thời đại, đi ngược các trào lưu xấu, có như thế, Đức Giêsu luôn là thắc mắc tìm kiếm cho mọi người.

 

 

Trả lời