Đức Thánh cha sẽ chủ sự thánh lễ nhân Ngày Thế giới ông bà và người già

 

Đức Thánh cha sẽ chủ sự thánh lễ nhân Ngày Thế giới ông bà và người giàLúc 10 giờ sáng Chúa nhật 25/7/2021 tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô, nhân Ngày Thế giới lần đầu tiên về các ông bà và người già, với chủ đề: “Thầy ở với con mọi ngày” (Mt 28-20).

Cách đây gần 7 tháng, trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 31/1 năm nay, Đức Thánh cha thông báo việc ấn định Ngày Thế giới các ông bà nội ngoại và người già và nói rằng:

“Tuổi già là một hồng ân và các ông bà nội ngoại là vòng nối các thế hệ khác nhau, để thông truyền kinh nghiệm cuộc sống và đức tin. Các ông bà nhiều khi bị quên lãng và chúng ta quên rằng sự phong phú này cần bảo tồn và thông truyền. Vì thế, tôi quyết định thiết lập Ngày Thế giới các ông bà và người già sẽ được cử hành hằng năm trong toàn Giáo hội vào Chúa nhật thứ tư của tháng Bảy, gần lễ kính thánh Gioakim và Anna, ông bà ngoại của Chúa Giêsu. Điều quan trọng là các ông bà gặp các cháu và các cháu gặp ông bà, vì như ngôn sứ Gioel đã nói, các ông bà trước các cháu sẽ mơ ước, và những người trẻ, lấy sức mạnh từ các ông bà, sẽ tiến bước, sẽ làm ngôn sứ”.

Trong sứ điệp công bố ngày 22/6 vừa qua, để chuẩn bị cho việc cử hành Ngày các ông bà và người già, Đức Thánh cha xác quyết về sự quan tâm và yêu thương của Thiên Chúa đối với các ông bà và người già, đồng thời ngài đề cao sứ mạng cao quí của họ dưới nhiều khía cạnh, cả trong hoàn cảnh khó khăn vì tuổi già sức yếu.

Sau khi nhắc đến kinh nghiệm đau thương mà nhiều ông bà và người già đã và đang chịu vì tình trạng đại dịch Covid-19, như sự cô đơn, không được gặp gỡ những người thân yêu, Đức Thánh cha nêu nhận xét: “Trong thời kỳ này chúng ta đã học hiểu rằng đối với chúng ta, những vòng tay ôm và những cuộc thăm viếng quan trọng dường nào, và tôi thật là buồn vì tại một số nơi những điều này vẫn chưa có thể thực hiện được!”

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha đặc biệt nhấn mạnh đến sứ mạng của các ông bà nội ngoại và người già: đó là bảo tồn các cội rễ, thông truyền đức tin cho người trẻ và chăm sóc các trẻ em. Đức Thánh cha nói: “Bất luận anh chị em bao nhiêu tuổi, còn làm việc hay không, ở một mình hay có một gia đình, trở thành ông bà còn trẻ hay cao niên, tự lập hay cần được giúp đỡ, không có tuổi để về hưu đối với nghĩa vụ loan báo Tin mừng, sứ mạng kể lại các truyền thống cho các cháu. Cần lên đường, nhất là cần ra khỏi chính mình để bắt đầu một cái gì mới mẻ”.

Đức Thánh cha cũng nói với các ông bà và người già rằng: “Điều cần thiết là cả anh chị em hãy làm chứng rằng có thể ra khỏi một kinh nghiệm thử thách và được đối mới. Tôi chắc chắn rằng thử thách đó không phải là điều duy nhất, vì trong cuộc đời của anh chị em, sẽ có bao nhiêu kinh nghiệm ấy và anh chị em đã thoát khỏi đó. Hãy học từ kinh nghiệm đó để ra khỏi thử thách hiện nay”.

(Tổng hợp 21-7-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời