Các giám mục Âu châu phê bình nghị viện Âu châu ủng hộ phá thai

 

Các giám mục Âu châu phê bình nghị viện Âu châu ủng hộ phá thaiNhiều giám mục Âu châu phê bình nghị viện Âu châu tuyên bố phá thai chủ yếu là một hoạt động “săn sóc sức khỏe” và đồng thời cho rằng việc từ khước cộng tác phá thai vì lý do lương tâm cần phải định nghĩa lại là “từ khước săn sóc y tế”.

Hôm 24/6/2021 vừa qua, 378 phiếu thuận, 255 phiếu chống và 42 phiếu trắng, Nghị viện Âu châu đã thông qua văn kiện gọi là “Phúc trình Matic”, tên một đại biểu người Croát, trong đó phá thai được coi như một nhân quyền. Ngoài ra phúc trình này cũng tuyên bố “những vi phạm sức khỏe các quyền về tính dục và sinh sản là một hình thức bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ nữ”.

Trong số 27 nước thuộc Liên hiệp Âu châu, chỉ có hai quốc gia Ba Lan và Malta không có luật cho phép phá thai tùy ý hoặc vì những lý do xã hội.

Phản ứng về kết quả cuộc bỏ phiếu, Đức Tổng giám mục Stanisław Gądecki, Tổng giám mục giáo phận Poznan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, đã gửi một Tweet, hôm 24/6 vừa rồi, nói rằng việc Nghị viện Âu châu bỏ phiếu ủng hộ phúc trình Matic chứng tỏ Liên hiệp Âu châu đang “theo đuổi một nền văn hóa chết chóc và loại trừ. Tôi rất buồn vì Nghị viện Âu châu thông qua nghị quyết về việc giết bỏ các trẻ em chưa sinh ra. Nền văn hóa sự sống vốn được các vị sáng lập Liên hiệp Âu châu đề ra, nay đang bị biến thành một nền văn hóa chết chóc và loại trừ, với ý thức hệ chiếm ưu thế hơn là lý trí”.

Đức Tổng giám mục Franz Lackner, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo, nói với hãng tin Công giáo Kathpress tại nước này rằng kết quả cuộc bỏ phiếu của Nghị viện Âu châu thật là đáng tiếc, khi nói: “Xếp loại phá thai là một biện pháp sức khỏe và như một nhân quyền hạ giá các thai nhi là không thể biện minh được về phương diện luân lý đạo đức”.

Đức cha Kevin Doran, người Ailen nhận xét rằng tất cả các đại biểu Ailen tại Nghị viện Âu châu đã bỏ phiếu ủng hộ phúc trình Matic. “Thật là đáng thất vọng khi thấy các đại biểu Ailen bỏ phiếu chống lại quyền tự do lương tâm, vốn đã được nhìn nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, để ủng hộ một nhân quyền không có thực, đó là quyền phá thai. Xin Chúa chúc lành cho các nhân viên y tế của chúng ta”.

(CNA 25-6-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời