Ngày 10.6.2021: Chu toàn lề luật Chúa dạy

 

Tin mừng theo Thánh Mátthêu: Mt 5, 20-26

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và Biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. “Các con đã nghe dạy người xưa rằng: “Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án”. Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng xu cuối cùng!”

Ngày 10.6.2021: Chu toàn lề luật Chúa dạy

CHU TOÀN LỀ LUẬT CHÚA DẠY

Đức Giêsu mời gọi môn sinh cần phải sống công chính hơn các Kinh sư và Pharisêu. Vậy, sự công chính của kẻ tin vào Chúa Kitô khác thế nào? Tuân giữ lề luật cách chi tiết và cặn kẽ hơn chăng?

Sự công chính của kẻ tin vào Chúa Kitô là sự công chính của kẻ mưu tìm thực thi ý Chúa, là kẻ biết sống đức yêu thương, hơn chỉ là chăm chú tuân giữ lề luật. Thật vậy, điểm nổi bật của sự công chính mới trong Tân ước chính là thực thi đức ái, và hướng tới Thiên Chúa chính là Đức Ái Trọn Hảo. Thay vì Cựu ước dạy: “Điều gì anh em không muốn người khác làm cho mình, thì đừng làm cho người ta”; Tân ước dạy chúng ta: “Điều gì anh em muốn người khác làm cho mình, thì hãy làm cho người ta”. Đó là sự công chính mới, là khuôn vàng thước ngọc để sống đời Kitô hữu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.