Đức Hồng y Marx từ chức Tổng giám mục Munich

 

Đức Hồng y Marx từ chức Tổng giám mục MunichĐức Thánh cha Phanxicô đã nhận đơn từ chức Tổng giám mục giáo phận Munich, do Đức Hồng y Reinhard Marx đệ trình vì lý do những xì căng đan lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên tại Đức, và cho phép Đức Hồng y công bố lá thư từ chức viết ngày 21/5/2021 vừa qua.

Đức Hồng y Marx năm nay 68 tuổi, sinh ngày 21/9/1953, thụ phong linh mục năm 1979 thuộc giáo phận Paderborn, và được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá tại đây năm 1996, khi được 43 tuổi, trước khi được chuyển về làm giám mục chính tòa giáo phận Trier năm 2001. Cuối tháng Mười Một năm 2007, Đức cha thăng Tổng giám mục giáo phận Munich và được Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Hồng y năm 2010. Sau đó, Đức Hồng y đã làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức trong sáu năm, từ 2014 đến 2020. Ngài cũng là thành viên Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Thánh cha, Chủ tịch Hội đồng kinh tế của Tòa Thánh.

Trong thư, Đức Hồng y Marx nhìn nhận “những thất bại về phương diện “cá nhân” và những “sai lầm về hành chánh”, và cả sự thất bại của cơ chế và hệ thống liên quan đến cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục tại Đức.

Đức Thánh cha đã thông báo cho Đức Hồng y rằng “lá thư từ chức này từ nay có thể được công bố và Đức Hồng y có thể tiếp tục sứ vụ giám mục cho đến khi một quyết định được đề ra”.

Trong thư, Đức Hồng y Marx cho biết ngài có cảm tưởng “chúng ta đã đi tới một con đường cùng, nhưng ngõ kẹt này cũng có thể trở thành một khúc quanh theo hy vọng Phục sinh của tôi”.

Đức Hồng y Marx tiết lộ rằng trong những tháng vừa qua, ngài đã nhiều lần suy nghĩ về việc từ chức. “Cơ bản đối với con, vấn đề ở đây là đảm nhận một sự đồng trách nhiệm đối với thảm họa lạm dụng tính dục, mà các đại diện của Giáo hội đã phạm trong những thập niên gần đây”. Chính vì thế, trong những tháng qua, Đức Hồng y đã yêu cầu Văn phòng Luật sư Westpfahk Spilker Wastl điều tra về những vụ lạm dụng tính dục trong tổng giáo phận Munich và Freising của ngài, đồng thời cho biết sẽ không can thiệp để ảnh hưởng tới những kết quả điều tra”.

Cũng văn phòng luật sư vừa nói đã được Đức Hồng y Rainer Maria Woelki ủy nhiệm điều tra về những vụ lạm dụng trong tổng giáo phận Koeln của ngài và kết quả 800 trang điều tra đã được Đức Hồng y Woelki công bố trong thời gian qua.

Phản ứng về việc Đức Hồng y Marx từ chức, Đức Hồng y Woelki cho biết ngài tôn trọng quyết định của Đức Hồng y Tổng giám mục Munich, và tuyên bố rằng “vận mạng” của ngài ở trong tay Đức Thánh cha. Hiện nay, hai vị thanh tra Tông tòa do Đức Thánh cha cử tới đang điều tra sâu rộng về tình hình Tổng giáo phận Koeln.

(Vatican News 4-6-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

 

Trả lời