Một linh mục bị giết và một vị khác bị bắt cóc tại Nigeria

 

Một linh mục bị giết và một vị khác bị bắt cóc tại NigeriaMột linh mục tại Nigeria bị giết và một vị khác bị bắt cóc, trong vụ những kẻ võ trang tấn công giáo xứ thánh Vinh Sơn Ferrer ở Malunfashi, thuộc giáo phận Sokoto, bang Kaduna ở mạn bắc nước này.

Hãng tin Fides của Bộ truyền giáo cho biết danh tính vị linh mục bị giết là cha Alphonsus Bello, 30 tuổi, còn linh mục bị bắt cóc là cha Koe Keke, 70 tuổi, cựu cha sở địa phương. Toán người võ trang đã tấn công giáo xứ trong đêm 20/5/2021, bắn bị thương vài người.

Giám đốc truyền thông thuộc Văn phòng Công giáo Nigeria, cha Mike Umoh, xác nhận tin trên đây và nói rằng những kẻ bất lương đã để xác cha Alphonsus Bello trên khu ruộng phía sau trường đào tạo giáo lý viên, và cho đến nay người ta không biết số phận của cha Joe Keke bị bắt cóc.

Tin của giáo phận Sokoto cho biết cha Bello thuộc tổng giáo phận Kaduna nhưng được biệt phái sang giáo phận Sokoto và hoạt động tại giáo xứ Malumfashi. Cho đến nay chưa có tiếp xúc nào được thiết lập với những kẻ bắt cóc”.

Trong thời gian qua, Hội đồng Giám mục Nigeria nhiều lần phê bình chính phủ của Tổng thống Buhari không làm đủ nhiệm vụ trong việc bảo vệ an ninh cho người dân, và các lực lượng cảnh sát liên bang và tiểu bang tỏ ra bất lực trong việc chống lại những vụ bắt cóc, giết người.

Hôm 20/5 vừa qua, Đức Hồng y John Onaiyekan, tái liên tiếng phê bình chính phủ liên bang Nigeria về vấn đề này và kêu gọi chính quyền ở mọi cấp độ hãy ủng hộ cuộc đối thoại toàn quốc để lái lập hòa bình, phát triển, an ninh và y tế tại Nigeria. Đức Hồng y Onaiyekan cảnh giác chống lại chiến tranh tại nước này vào nói rằng các vấn đề xã hội không thể được giải quyết bằng chiến tranh, nhưng chỉ làm cho nó leo thang.

(Fides 21-5-2021, Dailypost.ng)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời