Tượng Đức Mẹ bị IS xúc phạm được trả lại thánh đường Công giáo

 

Tượng Đức Mẹ bị IS xúc phạm được trả lại thánh đường Công giáoTượng Đức Mẹ bị nhóm Nhà nước Hồi giáo IS ở Irak xúc phạm, đã được tu sửa và trả lại cho thánh đường Công giáo tại thành phố Karemlesh, thuộc Vùng bình nguyên Ninive.

Tượng Đức Mẹ thuộc giáo xứ thánh Adday, ở Karemlesh cách thành phố Mossul 30 cây số về hướng đông, đã bị quân Hồi giáo chặt đầu và chặt tay trong thời gian chiếm đóng vùng này từ năm 2014 đến 2017. Người ta tìm thấy tượng trong đống gạch vụn và được tu bổ sau đó.

Tượng Đức Mẹ đã được đặt tại sân vận động thành phố Erbil, trong thánh lễ do Đức Thánh cha Phanxicô cử hành tại đây, chiều ngày 7/3/2021 vừa qua. Sau đó, ngày 18/3 tượng được đưa trở lại thành Karemlesh và hôm sau 19/3, tượng được đặt tại nhà thờ thánh Adday trong một lễ nghi đơn sơ.

Linh mục Thabed Habec, cha sở giáo xứ địa phương, nói với hãng tin Công giáo Mỹ, CNA, rằng: “Được đón nhận lại tượng Đức Mẹ tại đây là một dấu chỉ khích lệ và mang lại can đảm cho dân chúng. Mỗi người có thể thấy tượng Đức Mẹ bị hư hại, được tu bổ và trở lại thánh đường này, đó là một dấu chỉ thật đẹp. Điều này khích lệ các tín hữu can đảm tiếp tục. Sau cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng, chúng tôi hy vọng có sự chú ý hơn tới cộng đoàn Công giáo Canđê”.

Khi tới chiếm vùng bình nguyên Nivive hồi năm 2014, phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS buộc các tín hữu Kitô một là phải theo Hồi giáo, hai là bị giết hoặc phải đi nơi khác. Năm 2017, vùng bình nguyện Nivive được giải phóng khỏi sự thống trị của Nhà Nước Hồi giáo IS.

(CNA 29-3-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời