Quân ly khai ở Camerun đe dọa các nhà thờ Công giáo

 

Quân ly khai ở Camerun đe dọa các nhà thờ Công giáoCác lãnh tụ đòi ly khai tại Camerun bên Phi châu đe dọa thực hiện những vụ khủng bố chống các nhà thờ Công giáo tại nhiều nơi ở nước này, gọi là để trả thù Giáo hội vì cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh tại nước này cách đây hai tuần lễ.

Đức Hồng y Parolin đến thăm Camerun từ ngày 28/1 đến 3/2/2021 vừa qua, để bày tỏ sự gần gũi và liên đới của Đức Thánh cha với các tín hữu và dân chúng tại nước này. Cao điểm trong cuộc viếng thăm là lễ trao dây Pallium cho Đức tân Tổng giám mục Andrew Nkea của tổng giáo phận Bamenda, sáng Chúa nhật 31/1. Giáo phận này ở miền Tây bắc Camerun và thuộc vùng nói tiếng Anh. Nhóm ly khai vùng Anh ngữ kêu gọi dân chúng đóng cửa tiệm để tẩy chay cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Parolin. Dầu vậy, các tín hữu vẫn đến nhà thờ đông đảo để tham dự thánh lễ với Đức Hồng y Quốc vụ khanh.

Hôm 12/2/2021 vừa qua, Bộ chỉ huy Cảnh sát quốc gia Camerun đã đặt các đơn vị an ninh trong tình trạng báo động chống khủng bố, đồng thời tăng cường các hoạt động tình báo để bảo vệ các thánh đường Công giáo.

Đa số dân tại Camerun thuộc các vùng nói tiếng Pháp. Từ năm năm nay, các nhóm võ trang đòi tách vùng nói tiếng Anh ở Camerun ra khỏi lãnh thổ nước này để thành một nước độc lập. Tuy nhiên, về sau này các lực lượng ly khai đã trở thành những nhóm cướp bóc giết người.

Trong bài giảng thánh lễ trao dây Pallium cho Đức tân Tổng giám mục giáo phận Bamenda, ngày 31/1 vừa qua, Đức Hồng y Parolin đã kêu gọi các tín hữu hãy chống lại bạo lực, chia rẽ, cuộc chiến huynh đệ tương tàn đang gây đau thương cho đất nước Camerun. Đức Hồng y nói: “Ai chiến đấu chống lại sự ác ẩn náu trong tâm hồn, thì trở thành người mang sự thiện và an bình cho gia đình, bạn hữu, cộng đoàn và qua đó trở thành hạt giống hy vọng cho tất cả mọi người”.

Trong một thông cáo, các giám mục Công giáo tại Camerun cho biết Giáo hội luôn bênh vực công lý và khuyến khích các thành phần ly khai cũng như quân đội ngưng chiến, đồng thời kêu gọi bảo tồn sinh mạng và tài sản của dân chúng. Hai bên liên hệ trong cuộc xung đột cần phải chân thành đối thoại để tìm giải pháp.

(Agenceecofin.com 13-2-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời