Đa số các tu sĩ trẻ tại Mỹ có trình độ cao

 

Đa số các tu sĩ trẻ tại Mỹ có trình độ caoĐa số các tu sĩ nam nữ khấn trọn đời tại Mỹ trong năm 2020 vừa qua, là những người tương đối trẻ và có trình độ học vấn cao. Họ xuất thân từ các gia đình Công giáo và đã nghĩ đến ơn gọi khi còn trẻ.

Trên đây là kết quả một cuộc thăm dò được thực hiện và công bố nhân Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến, ngày 2/2/2021 tới đây. Cuộc nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tông đồ, gọi tắt là CARA, theo sự ủy nhiệm của Ủy ban Giám mục Mỹ về giáo sĩ, đời sống thánh hiến và ơn gọi.

Trong cuộc thăm dò, Trung tâm CARA đã nhận được câu trả lời từ 549 bề trên thượng cấp, trong số 747 vị được hỏi, tức là 73%. Ngoài ra có 55 nữ tu và 57 tu huynh khấn trọn đời trong năm ngoái đã trả lời các câu hỏi trong cuộc thăm dò, tức là 65%.

Tuổi trung bình của các tu sĩ trả lời là 38, trong đó một nửa là những người dưới 34 tuổi. Ba phần tư có cha mẹ là người Công giáo và 84% là những người Công giáo từ khi sinh ra. 89% cho biết đã được khích lệ nghĩ đến ơn gọi tu trì: 45% đã được cha xứ khích lệ, 41% từ bạn hữu, 40% được một nữ tu hoặc tu huynh khích lệ. 30% cho biết họ được mẹ khuyến khích và chỉ có 18% được cha khuyên bảo.

Về học vấn, 75% các tu sĩ khấn là những người đã có ít là bằng cử nhân (bachelor), trước khi bước vào đời tu: tỷ lệ này là 71% đối với nữ tu và 80% đối với tu huynh. Hơn nữa, 85% đã có kinh nghiệm làm việc trước khi đi tu.

Về gốc gác, ba phần tư những tu sĩ trả lời cuộc thăm dò là những người sinh tại Mỹ và trong số những tu sĩ sinh ở nước ngoài, đông nhất là người Việt Nam.

Năm nay, Ngày Đời sống Thánh hiến được các giáo xứ ở Mỹ cử hành vào cuối tuần, mùng 6 và 7/2. Đức cha James Checchio, Giám mục giáo phận Metuchen, bang New Jersey, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về giáo sĩ, đời sống thánh hiến và ơn gọi, đã mời gọi các tín hữu tái bày tỏ lòng biết ơn đối với Chúa Kitô vì Hồng ân đời sống thánh hiến. Đức cha nói: “Qua kinh nguyện và các hoạt động tông đồ, những người nam nữ thánh hiến trình bày cho chúng ta một mẫu gương của Chúa Kitô về lòng thương xót, và nhất là trong thời kỳ bất định và khó khăn này, họ chỉ cho chúng ta thấy rõ Chúa Kitô chính là mục đích tối hậu của chúng ta”.

(Vatican News 28-1-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời