Tân giám mục Teheran sẽ thụ phong tại Roma

 

Tân giám mục Teheran sẽ thụ phong tại RomaSau nhiều năm không có giám mục coi sóc, các tín hữu Công giáo Latinh tại Iran, sắp có một vị chủ chăn mới vừa được Đức Thánh cha bổ nhiệm và sẽ thụ phong giám mục tại Roma ngày 16/2/2021 tới đây.

Đó là cha Dominique Mathieu, người Bỉ, năm nay 58 tuổi (1963), thuộc phó tỉnh dòng Phanxicô Viện Tu Đông phương và Thánh địa, thụ phong linh mục năm 2013, và từng làm Bề trên tỉnh dòng Bỉ, Giám đốc Đền thánh Antôn Padova ở thủ đô Bruxelles và là Tổng cố vấn của dòng ở Roma. Ngày 8/1 vừa qua, cha được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục giáo phận Teheran-Ispahan của Công giáo Latinh ở Iran.

Tại Iran, có tổng cộng nửa triệu tín hữu Kitô, trên tổng số gần 82 triệu dân cư, trong đó 90% theo Hồi giáo Shiite và hơn 5% theo Hồi giáo Sunnit. Số tín hữu Công giáo vào khoảng 22.000 người, thuộc các nghi lễ như Canđê, Armeni và Latinh, phần lớn là người Âu và Mỹ Latinh làm việc tại Iran.

Theo khoản số 13 của Hiến pháp Iran, các tín hữu Kitô, tín đồ đạo Zoroastre và người Do thái được tự do hành đạo, trong sự “tôn trọng” các luật lệ Hồi giáo. Các Kitô hữu cũng có đại diện tại Quốc hội.

Đức cha Dominique Mathieu sẽ được truyền chức giám mục ngày thứ Ba 16/2, tại Vương cung Thánh đường Mười hai tông đồ ở trung tâm Roma, thuộc dòng Phanxicô Viện Tu và đây cũng là trụ sở Bề trên Tổng quyền của dòng.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Asia News vừa qua, Đức cha Mathieu cho biết “việc loan báo bổ nhiệm một Tổng giám mục cho các tín hữu Công giáo Latinh ở Iran, sau vài năm trống tòa, đã được đón nhận tích cực. Quyết định này là câu trả lời chín mùi của Tòa Thánh để đến với các tín hữu Công giáo Latinh tại một miền được coi như “ngoại ô rất xa xôi của thế giới”.

(Asia News 22-1-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời