Sứ điệp Đức Thánh cha nhân dịp khai mạc Năm thánh Giacôbê

 

Sứ điệp Đức Thánh cha nhân dịp khai mạc Năm thánh GiacôbêĐức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hành hương nhân dịp Năm thánh Giacôbê tông đồ hãy noi gương thánh nhân, “ra khỏi chính mình, những an ninh mà chúng ta bám víu, hướng đến mục đích rõ ràng, đừng đi quanh quẩn không có mục đích”.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây, trong Sứ điệp gửi đến Đức cha Julian Barrio Barrio, Tổng giám mục giáo phận Santiago de Compostela, tây bắc Tây Ban Nha, nhân dịp lễ nghi mở cửa Năm thánh Giacôbê, hôm 31/12 năm vừa qua, tại Nhà thờ Chính tòa địa phương, nơi có mộ của thánh nhân.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha cũng đề cập đến ba cử chỉ nhắc nhở chúng ta khi đến cửa Năm thánh Giacôbê về mục tiêu cuộc lữ hành của chúng ta: cử chỉ chiêm ngắm nơi cửa ấy cái nhìn của Chúa Giêsu, vòng tay ôm của thánh tông đồ và sự tham dự thánh lễ, mời gọi chúng ta cảm thấy mình thuộc Dân Chúa đang biến các truyền thống của mình thành bài ca chúc tụng Thiên Chúa.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Lữ hành là một tiến trình hoán cải… cuộc lữ hành đối với chúng ta là bước đi theo nhịp của Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, bước đi với Đấng muốn chuyện vãn với chúng ta, để đồng hành và chỉ cho chúng ta con đường sự sống”. Đức Thánh cha không quên nhắc nhở rằng cần bước đi trong tinh thần “trở nên những người thân cận với tha nhân, điều này đòi phải cố gắng bước đi với hành lý nhẹ nhàng, không quyến luyến và liên tục sống trong sự hướng về cuộc gặp gỡ với Chúa”.

Năm thánh Giacôbê tông đồ được Đức Giáo hoàng Callisto II ấn định vào năm 1122 và được cử hành mỗi khi lễ tử đạo của thánh tông đồ, ngày 25/7 rơi vào một Chúa nhật, như trường hợp năm 2021 hiện nay. Lẽ ra, Năm thánh Giacôbê lần này sẽ kết thúc vào ngày 31/12 năm 2021, nhưng vì đại dịch, Đức Thánh cha Phanxicô đã quyết định cho kéo dài đến năm tới 2022 để các tín hữu hành hương đỡ cảm thấy bị sức ép sớm thực hiện cuộc hành hương, giữa lúc Tây Ban Nha còn bị sự lây nhiễm Coronavirus ở mức độ cao.

Hằng năm, có hàng trăm ngàn tín hữu thuộc mọi quốc tịch đến hành hương Santiago theo nhiều lộ trình khác nhau.

(Vatican News 31-1-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời