Ngày 21.10.2020: Hãy sẵn sàng

 

Tin mừng theo thánh Luca: Lc 12:39–48

Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

Bấy giờ ông Phêrô hỏi: “Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người?” Chúa đáp: “Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc?  Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: “Chủ ta còn lâu mới về”, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.

HÃY SẴN SÀNG

Người ta có thể biết trước giờ nào mình được sinh ra, nhưng chẳng ai biết trước được khi nào mình sẽ chết. Nếu người ta biết trước giờ chết của mình, có lẽ sẽ buồn nhiều hơn là vui, hoang mang lo lắng hơn là bình thản an nhiên; hoặc có thể người ta sẽ “canh me” giờ chết của mình như kiểu hấng rổ dưới gốc cây rồi rung cho sung rụng. Như thế, việc tỉnh thức ra như lỗi thời, không cần thiết. Thế nhưng, ngày ấy nào có ai biết được, vậy cho nên: “Hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

Trả lời