Ngày 04.9.2020: Trở nên đồng hình đồng dạng với Người

 

Tin mừng theo thánh Luca: Lc 5:33–39

Họ nói với Người: “Môn đệ ông Gioan năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pharisêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống!”  Ðức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ?  Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi; ngày đó, họ mới ăn chay”.

Ðức Giêsu còn kể cho họ nghe dụ ngôn này: “Chẳng ai xé áo mới lấy vải vá áo cũ, vì như vậy, không những họ xé áo mới, mà miếng vải áo mới cũng không ăn với cũ.

“Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nự bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư.  Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới.  Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói: “Rượu cũ ngon hơn”.

TRỞ NÊN ĐỒNG HÌNH ĐỒNG DẠNG VỚI NGƯỜI

Chúa Giêsu là rượu mới, rượu hảo hạng của thời Tân ước; chúng ta không thể đựng rượu mới vào bầu da cũ kỹ là con người cũ tội lỗi, hình thức, nệ luật, co cụm, và ích kỷ của chúng ta.

Cần phải trở nên bầu da mới, con người mới, con người luôn biết khát khao và vươn lên sự thánh thiện, con người yêu chuộng đời sống nội tâm, con người biết tuân giữ luật lệ với lòng mến, biết sống liên đới, sống đức ái với mọi người; khi ấy ta mới có thể tiếp nhận Chúa Kitô, sống hòa hợp với Người, và mỗi ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Người hơn, hầu sau này được cùng Người hưởng phúc vinh quang.

 

Trả lời