Gần 500 linh mục tại Brazil bị coronavirus

 

Gần 500 linh mục tại Brazil bị coronavirusÍt nhất 447 linh mục tại Brazil bị lây nhiễm coronavirus và 22 linh mục bị thiệt mạng vì bệnh này, theo Ủy ban quốc gia linh mục Brazil, gọi tắt là NCP.

Cha José Adelson da Silva Rodrigues, Chủ tịch Ủy ban NCP, nói thêm rằng con số 447 linh mục vừa nói là các linh mục giáo phận, Ủy ban không biết con số các linh mục dòng bị lây nhiễm hoặc thiệt mạng. Giáo hội Công giáo tại Brazil có khoảng 27.500 linh mục, trong đó 18.200 vị thuộc các giáo phận và 9.300 linh mục thuộc các dòng tu.

Cha Rodrigues nói: “Trong nhiều tháng trời, chúng tôi không cử hành các thánh lễ có giáo dân tham dự và nhiều hoạt động bị ngưng, nhưng công việc của giáo xứ không bao giờ ngừng; đại dịch càng thúc đẩy chúng tôi tăng cường các hoạt động từ thiện xã hội. Nhiều người đến gặp các linh mục để bày tỏ tâm hồn của họ và chúng tôi không thể từ chối họ. Chúng tôi có trách nhiệm lớn đối với dân, vì thế chúng tôi rất dễ bị nguy hiểm”.

Sự lan lây mạnh trong các cộng đoàn ở Brazil khiến cho phần lớn các linh mục không biết mình bị lây nhiễm như thế nào và từ ai. Đó là trường hợp cha Mauricio Fornaciari, bị dương tính khi thử nghiệm hồi đầu tháng Bảy vừa qua. Cha kể: “Tôi mang khẩu trang, dùng thuốc khử trùng ở tay hằng ngày, cử hành thánh lễ với số tín hữu hạn chế. Tôi ngưng viếng thăm bệnh nhân. Tôi không biết tôi bị lây nhiễm bằng cách nào.” Hai linh mục trong giáo phận của cha cũng bị lây.

Cha Forniciari phụ trách chương trình phát thanh hằng tuần ở thành phố Linhares, bang Espiritu Santo. Nay cha đã hoàn toàn bình phục và muốn dùng kinh nghiệm bản thân để giúp đỡ những người quá lo âu và xuống tinh thần vì đại dịch, cố gắng mang lại hy vọng cho họ. Cha nói: “Sức khỏe cũng tùy thuộc trạng thái tâm hồn chúng ta. Tôi nói với mọi người hãy bình tĩnh và tiếp tục sống”.

(Crux 30-8-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

 

Trả lời