Đức Thánh cha tiếp kiến Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức

 

Đức Thánh cha tiếp kiến Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục ĐứcSáng thứ Sáu 26/6/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng Đức cha Georg Bätzing, 59 tuổi, Giám mục giáo phận Limburg, tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức.

Cuộc viếng thăm “ra mắt” này đã dự kiến từ lâu, sau khi Đức cha Bätzing được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, hồi tháng Ba năm nay, kế nhiệm Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục giáo phận Munich, nhưng vì đại dịch Covid-19 nên bị hoãn lại và nay mới tiến hành được.

Buổi tiếp kiến càng được dư luận chú ý, vì số tín hữu xin ra khỏi Giáo hội Công giáo trong năm qua (2019), tại Đức lên tới mức kỷ lục, gần 273.000 người (272.771), tức là tăng 26% so với năm 2018 trước đó (216.078). Riêng tại giáo phận Limburg của Đức cha Bätzing, số người rời bỏ Giáo hội Công giáo năm 2019 gần 9.500 người (9.439), tức là tăng gấp sáu lần rưỡi so với 1.459 người trong năm trước đó (2018).

Không có thông cáo nào của Tòa Thánh về nội dung cuộc tiếp kiến, nhưng hôm thứ Bảy 27/6, Đức cha Bätzing nói rằng: “Chúng tôi phải tìm câu trả lời cho những thách đố cấp thiết mà Giáo hội đang phải đương đầu, từ những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên cho đến con số thê thảm những người rời bỏ Giáo hội”.

Thông cáo của Hội đồng Giám mục Đức cho biết Đức cha Bätzing và Đức Thánh cha đã thảo luận về tình trạng Giáo hội Công giáo tại Đức, ảnh hưởng của coronavirus và diễn tiến “con đường công nghị” của Giáo hội này. Khóa họp đầu tiên của công nghị đã diễn ra hồi tháng Giêng năm nay và sẽ tiếp tục với các khóa họp tại các miền vào tháng Chín tới đây, mặc dù có cuộc khủng hoảng coronavirus.

Thông cáo cũng nói rằng Đức Thánh cha kêu gọi “Công nghị” cũng như Giáo hội tại Đức quan tâm đến người nghèo, người già, những người tị nạn và những người khác ở trong tình trạng cần được giúp đỡ.”

Đức cha Bätzing cho biết Đức Thánh cha đặc biệt kêu gọi “làm sao để những hậu quả và kinh nghiệm về đại dịch được quan tâm trong khi chúng tôi tiến bước”.

Trong hai ngày lưu lại Roma, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cùng với linh mục Tổng thư ký Hans Langendoerfer, S.J. đã gặp các vị lãnh đạo các cơ quan Tòa Thánh, như Đức Hồng y Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục và người kế nhiệm là Đức Tổng giám mục Mario Grech, các vị Hồng y Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, Bộ Giám mục, và Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô.

(CNA 27-6-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.