Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cổ võ bình quyền phụ nữ trong Giáo hội

 

Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cổ võ bình quyền phụ nữ trong Giáo hộiTheo Đức cha Georg Bätzing, Giám mục Giáo phận Limburg, tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, vấn đề bình đẳng của phụ nữ với nam giới trong Giáo hội Công giáo là thách đố lớn nhất cần phải đáp ứng.

Tuyên bố hôm 04/03/2020 vừa qua với Đài truyền hình ARD ở Đức, Đức cha Bätzing nhận định rằng các phụ nữ Công giáo đang nóng lòng chờ đợi những tiến bộ trong Giáo hội về vấn đề này. “Chúng ta không thể chờ đợi thêm nữa, cần làm sao để phụ nữ được bình quyền”.

Khi ký giả hỏi Đức cha Bätzing: “Như vậy phụ nữ có được làm linh mục hay không?” Đức cha không trả lời, nhưng ngài nhấn mạnh rằng: “Đặc biệt ở cấp lãnh đạo giáo phận, phụ nữ phải được bình quyền, đó là điều chúng ta đang cần”.

Ý kiến về luật độc thân giáo sĩ

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài truyền hình ZDF của Đức, truyền đi tối ngày 03/03 vừa qua, Đức cha Bätzing cho rằng việc giảm bớt luật độc thân giáo sĩ là điều có thể, và nói: “Tôi tin rằng không phải là điều thiệt hại nếu các linh mục được lập gia đình, vì họ cũng có thể mang những kinh nghiệm này vào đời sống Giáo hội. Tôi nghĩ lẽ ra từ lâu Giáo hội phải cho phép cả hai hình thức: linh mục có gia đình và linh mục độc thân”.

Đức cha Bätzing năm nay 58 tuổi, đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức hôm 03/03 vừa qua, trong khóa họp mùa xuân, với sự tham dự của 69 giám mục thuộc 27 giáo phận toàn quốc. Trong số các giáo phận tại Đức, các giám mục thuộc 20 giáo phận được xếp vào xu hướng cấp tiến và chỉ có 7 giáo phận thuộc khuynh hướng truyền thống.

(KNA 4-3-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời