Nhận định của Đức Tổng giám mục Schick về Con đường Công nghị tại Đức

 

Nhận định của Đức Tổng giám mục Schick về Con đường Công nghị tại ĐứcĐức cha Ludwig Schick, Tổng giám mục giáo phận Bamberg, cho biết có sự khác biệt lớn giữa các lập trường trong Con đường Công nghị tại Đức.

Con đường Công nghị là một tiến trình dài hai năm, do Hội đồng Giám mục và Ủy ban giáo dân Công giáo Đức đề ra với mục đích vượt thắng cuộc khủng hoảng do sự bùng nổ nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục tại nước này trong vòng 60 năm trước đây, và bắt đầu được đưa ra ánh sáng hồi năm 2020. Khóa họp đầu tiên đã diễn ra cuối tháng giêng và đầu tháng hai vừa qua (2020) tại thành phố Frankfurt.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho báo Công Giáo Tương Lai ở Italia, Đức Tổng giám mục Ludwig Schick, cũng là chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về Giáo hội hoàn vũ, nói: “Trong tư cách là giám mục và giáo dân, chúng tôi đã quyết định khởi sự Con đường Công nghị này để tìm cách ra khỏi cuộc khủng hoảng. Nhưng ý kiến duy nhất được mọi người đồng ý, đó là có cuộc khủng hoảng, nhưng rồi phần còn lại là sự khác biệt giữa các lập trường. Khác biệt căn bản là về những nguyên nhân gây ra khủng hoảng: có người nói căn cội khủng hoảng ở trong lòng Giáo hội: đó là sự độc thân, không truyền chức phó tế và linh mục cho phụ nữ, xì căng đan lạm dụng tính dục và tài chánh. Trái lại, những người khác thì khẳng định rằng căn cội gây khủng hoảng Giáo hội là sự tục hóa, trào lưu duy tiêu thụ, cá nhân chủ nghĩa, các khoa học đặt vấn đề và tạo nên cuộc thảo luận về đạo lý, vì thế cần phải tái truyền giảng Tin Mừng, tái đối thoại với thế giới khoa học, và có lẽ một hình thức khác cho Giáo hội, nhưng theo chiều hướng truyền thống, cải tiến các cơ cấu hiện có.

Trái lại, những người khác thì chủ trương rằng để ra khỏi khủng hoảng, thì phải du nhập một hình thức mới của Giáo hội, ví dụ truyền chức linh mục cho phụ nữ, dân chủ hóa việc cai quản Giáo hội, với sự gia tăng kiểm soát quyền của các linh mục”.

Đức Tổng giám mục Schick thú nhận rằng: “Hiện thời, tôi không biết làm sao ra khỏi tình trạng này. Tôi hy vọng và cầu nguyện để hai phe tìm được một con đường chung thỏa mãn mọi người về cách thức ra khỏi khủng hoảng và tiến bước với Tin Mừng, các bí tích, với Giáo hội chúng ta, để làm vinh danh Chúa và vì phần rỗi con người”.

(Avvenire 2-2-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời