Ngày 21.01.2020: Thờ Phượng Chúa trong Thần Khí và Sự Thật

 

Tin Mừng theo thánh Mác cô: Mc 2:23–28

Vào ngày sabát, Ðức Giêsu đi băng qua một cánh đồng lúa. Các môn đệ Người bắt đầu bứt lúa trong khi đi đường.

Những người Pharisêu liền nói với Ðức Giêsu: “Ông coi, ngày sabát mà họ làm gì kia ? Ðiều ấy đâu cho phép!” Người đáp: “Các ông chưa bao giờ đọc trong Sách à? Vua Ðavít đã làm gì, khi vua và thuộc hạ bị thiếu thốn và đói bụng? Dưới thời thượng tế Aviatha, vua vào nhà Thiên Chúa và ăn bánh tiến. Thứ bánh này không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế, thế mà vua đã ăn, rồi còn cho cả thuộc hạ ăn nữa.”

Người nói tiếp: “Ngày sabát được làm ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày sabát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sabát.”

THỜ PHƯỢNG CHÚA TRONG THẦN KHÍ VÀ SỰ THẬT

Đức Giêsu nói: “Ngày sabát được làm ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày sabát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sabát.”

Giữ ngày sabát là tuân giữ lề luật, vốn là trung tâm của đời sống của người Dothái. Khẳng định của Đức Giêsu: Con người làm chủ ngày sabát, cho thấy sự trổi vượt của con người trên Lề luật.

Thánh Phaolô cho biết, khi Ân sủng chưa đến, thì Lề luật giữ vị trí của người giám hộ. Nay Ân sủng Thiên Chúa hiện diện nơi Đức Giêsu. Người đã nâng cao phẩm vị con người. Đưa con người lên vị trí làm chủ, nghĩa là con người tuân giữ lề luật trong tâm thế trưởng thành và tự do. Đó là tâm thế thờ phượng Thiên Chúa trong Thần khí và Sự thật, vốn sẽ được Đức Giêsu nói đến sau này, khi Người tranh luận với người phụ nữ Samari bên bờ giếng Giacóp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.