Lễ Giáng Sinh tại Bethlehem

 

Lễ Giáng Sinh tại BethlehemTrong bài giảng lễ đêm Giáng Sinh, Đức Tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông Tòa Công Giáo La tinh Jerusalem, mời gọi các tín hữu đón nhận sự hiện hữu của những người khác biệt, và tiếp tục xây dựng hòa bình.

Đức Tổng giám mục Pizzaballa, dòng Phanxicô, là chủ chăn của 160 ngàn tín hữu Công Giáo La tinh ở Thánh Địa, Vương quốc Giordani và đảo Cipro. Ngài đã chủ sự thánh lễ nửa đêm 24/12/2019 vừa qua, theo truyền thống, tại Nhà thờ thánh nữ Catarina ở Bethlehem, trước sự tham dự của Tổng thống Palestine, Ông Mahoumud Abbas, thủ tướng nước Malta, đại diện quốc vương Giordani, và 4 vị tổng lãnh sự 4 nước Công Giáo là Tây Ban Nha, Italia, Pháp và Bỉ, cùng với đông đảo các tín hữu và khách hành hương.

Bài giảng của Đức Tổng giám mục Pizzaballa

Trong bài giảng, Đức Tổng giám mục Giám quản Tông Tòa nói: “Chúng ta có thể khẳng định rằng Giáng sinh là ngày chúng ta được mời gọi tự hỏi một lần nữa chúng ta đang đứng ở đâu: chúng ta cùng với các mục tử tiến bước tìm Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, trong cuộc sống chúng ta và thế giới, hay chúng ta tự khép kín trong các dinh thự của mình?”

Đức Tổng giám mục Pizzaballa giải thích rằng ‘Mẫu gương cần noi theo trong cuộc sống thường nhật của chúng ta phải là mẫu gương ở Bethlehem về sự khiêm hạ, thanh bần, bé nhỏ, dù rằng chúng ta thường gặp khó khăn trong lãnh vực này. Điều này xảy ra khi chúng ta từ khước không đón nhận vào thực tại của mình sự hiện hữu của người khác biệt với chúng ta, dù họ là người Do thái, Hồi giáo hay Kitô hữu… Điều ấy xảy ra khi chúng ta mệt mỏi trong việc nói và xây dựng hòa bình, coi đó là một ảo tưởng không thể thực hiện được”.

Đức Tổng giám mục Giám quản Tông tòa Jerusalem nhận xét rằng: Trong tình cảnh như thế, điều duy nhất là ngắm nhìn tượng Chúa Hài Đồng Giêsu, được rước vào cuối thánh lễ này cho đến hang đá máng cỏ: “Một hài nhi biết khơi lên khắp nơi sự dịu dàng và nụ cười, kể cả nơi con tim chai đá nhất.. Nụ cười và sự dịu dàng ấy là thành phần của vinh quang mà các thiên thần bao phủ các mục tử. Vì thế, ước gì Chúa Hài Đồng Bethlehem có thể khơi lên trong tất cả chúng ta bao nhiêu sự dịu dàng và một lần nữa tặng cho chúng ta nụ cười. Dù không giải quyết tất cả các vấn đề của chúng ta, Hài Nhi ấy chắc chắn sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc”.

(www.custodia.org 25-12-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời