Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Thái Lan thức tỉnh truyền giáo

 

Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Thái Lan thức tỉnh truyền giáoĐức Tổng giám mục Phaolo Trương Nhân Nam (Tsang In-Nam), Sứ thần Tòa Thánh tại Thái Lan, Myanmar và Campuchia, tuyên bố rằng “Cuộc viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha tại Thái là cơ hội thuận tiện để cảm tạ Chúa vì những công trình truyền giáo đầu tiên, đồng thời cũng là lời khích lệ các tín hữu tại Thái noi gương các thừa sai, thức tỉnh ơn gọi loan báo Tin Mừng”.

Ước mong từ lâu của các Giám mục Thái

Đức Tổng giám mục Sứ thần Trương Nhân Nam, người Đại Hàn, năm nay 70 tuổi, và ngài cũng là Khâm Sứ Tòa Thánh tại Lào. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Asia News, truyền đi hôm 05/11/2019 vừa qua, ngài nói:

“Từ nhiều năm nay, Hội đồng Giám mục Thái Lan đã muốn mời Đức Thánh Cha viếng thăm tại nước này. Năm nay, ước muốn này trở thành thực tại. Đầu năm nay tôi đã nhận được chỉ thị từ cấp trên về việc Đức Thánh Cha có thể viếng thăm Thái. Trong những ngày này, bầu không khí rất tích cực. Dân chúng tỏ ra phấn khởi vì cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, khác với hồi năm 1984, cuộc tông du của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II gặp sự chống đối của những nhóm Phật tử cực đoan, và Quốc Vương Thái Rama IX hồi đó đã phải can thiệp để làm cho tình hình lắng dịu và nói rằng Đức Giáo Hoàng là một vị khách riêng của Vua.”

Đức Sứ Thần kể rằng: “Việc loan tin về cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đã không tạo nên phản ứng tiêu cực nào. Giờ đây Đức Thánh Cha được coi không phải chỉ là thủ lãnh của Giáo Hội Công Giáo nhưng còn là một thủ lãnh tinh thần của toàn thể nhân loại. Nơi người Thái có những mong đợi lớn, họ mong Đức Thánh Cha cũng mang đến Vương Quốc Thái sứ điệp hòa bình, từ bi và hòa hợp”.

Tình hình Công Giáo Thái

Giáo Hội tại Thái Lan hiện có khoảng 390 ngàn tín hữu Công Giáo. Tại miền bắc Thái, Giáo Hội còn có đặc tính “dự tòng”, do sự kiện có nhiều cộng đoàn bộ lạc, người dân tộc, trở lại Công Giáo, khác với trường hợp ở thủ đô Bangkok và các thành phố khác, Giáo Hội có tổ chức qui củ hơn và hội nhập sâu hơn vào bối cảnh của Thái Lan. Tuy nhiên truyền thống Phật Giáo mạnh mẽ, các cuộc hôn nhân khác đạo và trào lưu quốc gia chủ nghĩa tạo nên một đe dọa cho căn tính Công Giáo trong xã hội”.

Ảnh hưởng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha

Đức Sứ Thần Tòa Thánh cũng cho biết nhiều người xác tín rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Thái Lan có thể thu hẹp sự cách quãng giữa hai tâm hồn trong Giáo Hội Công Giáo Thái. Tại miền bắc Thái, dân chúng phần lớn là những người gốc Hoa, gốc Việt hoặc gốc Myanmar. Trong khi đó dân Thái, chiếm đa số trong nước, ngay từ khi mới sinh ra, đã đồng hóa với Phật giáo. Các giáo phận ở miền bắc, như Chiang Rai và Chiang Mai, là đối tượng chính trong nỗ lực truyền giáo của Giáo Hội tại nước này.

Đức Tổng giám mục Trương Nhân Nam cũng xác tín rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha cũng củng cố cuộc đối thoại liên tôn, đặc biệt giữa Công Giáo và Phật giáo, và Giáo Hội địa phương cũng đã dấn thân nhiều trong lãnh vực này.

(Asia News 5-11-2019)

(nguồn: rvasia)

 

 

Trả lời