86 người bị thiệt mạng tại Etiopia

 

86 người bị thiệt mạng tại EtiopiaHôm Chúa nhật 03/11/2019 vừa qua, thủ tướng Etiopia, Ông Abiy Ahmed, cho biết số nạn nhân bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối và xung đột bộ tộc tại nước này lên tới 86 người và ông kêu gọi dân chúng chống lại những lực lượng đe dọa, ngăn cản sự tiến bộ của đất nước.

Tuyên bố trong khóa họp của Quốc hội tại thủ đô Addis Abeba, thủ tướng Ahmed nói: “Chúng ta phải ngăn chặn những lực lượng đang tìm cách kéo chúng ta thụt lui trong lúc chúng ta đang tiến bước”.

Những vụ bạo động xảy ra tại Etiopia sau khi chính phủ tuyên bố cắt bỏ các toán an ninh bảo vệ cho ông Jawar Mohammed, một chính trị gia nổi tiếng thuộc bộ tộc Oromo, giống như thủ tướng Ahmed. Ông này cho biết sinh mạng của ông bị lâm nguy vì cảnh sát bao vây nhà ông ở Addis Abeba.

Trong hai ngày 23 và 24/10 vừa qua, dân chúng xuống đường biểu tình phản đối và bênh vực ông Jawar Mohammed. Các cuộc đụng độ làm cho 86 người chết, phần lớn thuộc bộ tộc Oromo và Amhara, và các nạn nhân là tín hữu Hồi giáo cũng như Chính thống giáo.

Về phần các vị lãnh đạo Chính Thống Etiopia, họ bày tỏ lo âu vì sự gia tăng các vụ tấn công các tín hữu. Những vụ xáo trộn tuần lễ trước đây tại Oromia miền trung nước này đã làm cho 67 tín hữu Chính Thống bị thiệt mạng.

Giám chức Melakehiwot Aba Seifu của Giáo Hội Chính Thống Etipia đã tuyên bố như trên với phái viên của đài BBC. Giáo Hội này là tôn giáo lớn nhất, có từ 40 đến 50 triệu tín đồ trên tổng số 100 triệu dân tại Etiopia. Các vị lãnh đạo Giáo hội nhiều lần tố giác rằng các tổ chức và các tín hữu của Giáo Hội Chính Thống bị chiếu cố đặc biệt trong những vụ căng thẳng về chủng tộc và tôn giáo.

Giám chức Aba Seifu cho biết có 158 tín hữu người lớn và một số trẻ em đã chạy vào một thánh đường ở Dodola tị nạn. Thành phố này cách thủ đô Addis Abeba 290 cây số về hướng nam. Những người này ở lại trong nhà thờ 4 ngày. Quân đội cung cấp lương thực và nước uống cho họ.

Chúa nhật 27/10/2019, Giáo Hội Chính Thống Etiopia đã phê bình thủ tướng Ahmed đã phản ứng chậm chạp và do dự đối với những căng thẳng về tôn giáo và chủng tộc, đồng thời cho rằng chính phủ không bảo đảm an ninh đầy đủ cho các tín hữu, khiến nhiều người dân mất tín nhiệm nơi chính quyền.

Trong bối cảnh trên đây, trưa Chúa nhật 03/11/2019, sau khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia buồn với cộng đồng Chính Thống giáo nạn nhân của bạo lực tại Etiopia. Ngài nói:

“Anh chị em thân mến, tôi đau buồn vì các tín hữu Kitô thuộc Giáo Hội Chính Thống Tewahedo ở Etiopia phải chịu. Tôi bày tỏ sự gần gũi với Giáo Hội này và Đức Thượng Phụ Giáo Chủ, Abuna Matthias, người anh em quý mến, và tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân bạo lực tại đất nước này.”

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời