Một Giám mục hóa trang làm người vô gia cư

 

Một Giám mục hóa trang làm người vô gia cưMột Giám mục tâm lý gia đã hóa trang thành một người vô gia cư để trắc nghiệm lòng cảm thương của các tín hữu thuộc quyền đối với những người nghèo túng nhất.

Đó là Đức Cha Carlos Quintero Gómez, 52 tuổi (1967) từ năm ngoái làm Giám mục giáo phận Armenia bên Colombia. Ngài vốn là một chuyên gia về tâm lý và truyền thông xã hội, và muốn thực hiện lời Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các linh mục hay đi tới những vùng ngoại biên của cuộc sống, nơi có những đau khổ, cô đơn và nhân phẩm con người bị hạ thấp.

Báo Công Giáo “Tương Lai” (Avvenire) của Italia, số ra ngày 08/10/2019 vừa qua, kể lại: Đức Cha Quintero Gómez đã hóa trang thành một người vô gia cư, ăn mặc rách rưới, hôi hám, và đi vào thính đường của Đại học Quindío ở thành Armenia, nơi diễn ra Hội nghị đầu tiên của giáo phận về mục vụ xã hội.

Đức cha lẻn vào hội trường, như người hành khất, xin giúp đỡ, và thậm ngài chí còn ngã xuống đất để xem phản ứng của những người trong thính đường trước một người nghèo túng, vô gia cư.

Đức Cha kể lại: “Trong khi hóa trang chuẩn bị, tôi đã bắt đầu đặt mình trong thân phận của người nghèo túng như thế. Trong lúc ấy tôi cảm thấy tất cả sự đau đớn khi nghĩ đến tình cảnh nghèo nàn và thiếu thốn. Và khi ở trong Hội trường, tôi bắt đầu cảm thấy sự khác biệt vì tôi đang bước vào như trong nhà của tôi. Khi tôi đi qua phần giữ cửa, không ai đón tiếp, không ai nhận ra tôi và cũng chẳng có ai hỏi tôi là ai. Rồi tôi chọn một chỗ thích hợp để có thể phân tích thái độ của mọi người hiện diện”.

Đức cha Quintero cho biết không ai xử tệ với ngài như một người vô gia cư, nhưng ngài tóm tắt kinh nghiệm đã cảm thấy, đó là sự dửng dưng lãnh đạm của con người. Đức cha giải thích rằng việc làm của ngài là để đích thân cảm nghiệm những khó khăn của một người vô gia cư và tìm hiểu xem các tín hữu của ngài phản ứng thế nào trước những tình cảnh như thế. Kinh nghiệm của ngài là một lời nhắc nhở cho mọi người: trước tiên hãy nhớ đến tất cả những anh chị em túng thiếu và vô gia cư, tiếp đến là quan tâm đến sự tôn trọng phẩm giá con người. (Avvenire 8-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời