Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức xác định “chỉ có một Giáo hoàng là Đức Phanxicô

 

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức xác định “chỉ có một Giáo hoàng là Đức PhanxicôTrong cuộc phỏng vấn dành cho báo Corriere della Sera – Người đưa tin chiều, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI khẳng định rằng chỉ có một Đức Giáo Hoàng, là Đức Phanxicô. Ngài cũng nói: “Hiệp nhất thì mạnh mẽ hơn chia rẽ”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức nguyên Giáo Hoàng nhắc rằng lịch sử Giáo Hội luôn trải qua những cuộc đấu tranh nội bộ và ly giáo, nhưng hiệp nhất phải luôn chiến thắng.

Hiệp nhất luôn chiến thắng

Đức Giáo Hoàng Biển Đức nói: “Từ hàng thế kỷ, sự hiệp nhất trong Giáo Hội luôn gặp nguy hiểm. Điều này đã xảy ra trong suốt lịch sử Giáo hội. Chiến tranh, xung đột nội bộ, lực ly tâm, những mối đe dọa ly giáo. Nhưng cuối cùng, việc nhận thức rằng Giáo hội là và phải duy trì sự hiệp. Sự hiệp nhất của Giáo Hội luôn mạnh hơn những đấu đá và chiến tranh nội bộ”. Và ngài khẳng định: “chỉ có một Đức Giáo Hoàng, là Đức Phanxicô.”

Sự quan tâm của Đức nguyên Giáo hoàng đối với vấn đề hiệp nhất của Giáo hội càng mạnh mẽ hơn trong thời đại chúng ta, khi mà các Kitô hữu dường như thường chia rẽ trên các diễn đàn công cộng và tranh luận bằng những giọng điệu gay gắt, có khi sử dụng tên “Ratzinger” hoàn toàn không đúng.

Hiệp nhất trong khác biệt

Điểm đặc trưng trong triều đại Giáo hoàng của Đức Biển Đức XVI là sự dấn thân củng cố tình hiệp thông trong Giáo hội. Ngài đã dấn thân vì điều này cho đến ngày cuối cùng của triều đại Giáo hoàng. Ngày 28/02/2013, ngày ngài chính thức kết thúc sứ vụ Giáo hoàng, ngài đã mời gọi các Đức Hồng y: “Anh em quý mến, chúng ta hãy hiệp nhất với nhau” trong “sự hiệp nhất sâu xa” nơi mà những khác biệt, diễn tả tính hoàn vũ của Giáo hội, “luôn đóng góp vào sự hòa hợp vượt trội và hài hòa” và “như thế chúng ta phục vụ Giáo hội và toàn thể nhân loại”. Đức nguyên Giáo hoàng cũng hứa tôn trọng và vâng phục Giáo hoàng kế vị ngài.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời