Clips Suy niệm Mùa Chay: Chúa nhật Lễ Lá

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Cành Lá Là Vinh Thắng Và Thập Giá Của Cuộc Thương Khó

Tin mừng kiệu lá:

Vạn phúc Đấng ngự đến nhân danh Chúa. (x. Mt 21: 1-11)
Tôi không che mặt khi bị mắng nhiếc
và tôi biết tôi sẽ không hỗ ngươi. (x.Is 50: 4-7)
Lạy Chúa, lạy Chúa sao Chúa bỏ con? (x.Tv 21)
“Này đây, vua ngươi  đến với ngươi, khiêm tốn,
cưỡi trên lưng lừa, một con lừa con,
con của lừa mẹ” (Mt 21:5 – Is 62:11).
“Vạn phúc Đấng ngự đến nhân danh Chúa” (Mc 11:9).

Clips Suy niệm Mùa Chay: Chúa nhật Lễ LáPhụng vụ Chúa nhật Lễ Lá kết hợp hai khoảnh khắc trái ngược nhau; cuộc chào đón Đức Giêsu vào Giêrusalem và thảm kịch Thương khó; lễ hội “Hosanna” và những tiếng la ó lặp đi lặp lại “Đóng đinh nó vào thập giá!”; cuộc khải hoàn và sự thất bại bề ngoài qua cái chết trên thập giá. Như thế là phụng vụ thực hiện trước “giờ” mà Đấng thiên sai phải chịu đau khổ nặng nề, phải chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy (x. Mt 16:21), đồng thời chuẩn bị cho chúng ta sống mầu nhiệm vượt qua một cách trọn vẹn.

“Mừng vui lên, hỡi thiếu nữ Giêrusalem! Này đây, vua ngươi đến với ngươi” (Dc 9:9). Khi đón chào Đức Giêsu, thành phố vui mừng nhớ lại ký ức về vua Đavit; thành phố của các ngôn sứ, nhiều vị đã phải tử đạo vì chân lý; thành phố của hòa bình, qua các thế hệ đã biết đến bạo lực, chiến tranh và lưu đày.

Giêrusalem được coi là thành phố biểu tượng của nhân loại, nhất là vào khởi điểm bi thảm của thiên niên kỷ thứ ba mà chúng ta đang sống. Như vậy các nghi lễ Lễ Lá tự nó cất tiếng lên một cách hùng hồn. Hôm nay chúng ta hân hoan, vì hôm nay Đức Giêsu, Vua hòa bình, tiến vào Giêrusalem.

[youtube]63dbVHqZqVQ[/youtube]

Với đức tin và niềm vui, hôm nay chúng ta tuyên xưng Chúa Kitô, “Vua” của chúng ta: Người là vua sự thật, tự do, công bình và yêu thương. Đây là bốn “trụ cột” để có thể xây dựng bình an thực sự… Bình an là hồng ân của Chúa Kitô, mà Người thủ đắc cho chúng ta nhờ sự hy sinh trên thập giá. Để thực hiện hồng ân ấy một cách hiệu quả., cần thiết phải cùng với Thầy chí thánh trèo lên đỉnh Calvary. Và ai có thể hướng dẫn chúng ta trong hành trình này tốt hơn Đức Maria. Dưới chân thập giá, Mẹ đã được ban cho chúng ta qua vị Tông đồ trung tín, là thánh Gioan. Chấp nhận giao ước tình yêu này, Gioan đã đón rước Mẹ về nhà mình (x. Ga 19:27), tức là đón tiếp Mẹ vào cuộc đời mình, chia sẻ với Mẹ một sự thân cận thiêng liêng mới mẻ hoàn toàn. Mối dây thân thiết với Mẹ Chúa Trời sẽ dẫn đưa “người môn đệ được yêu mến” trở thành người Tông đồ của tình yêu, tình yêu kín múc được từ trái tim Chúa Kitô qua trái tim Vô nhiễm của Đức Maria.

Các bạn thân mến, “Đây là mẹ của con!” – Chúa Giêsu nói những lời này với mỗi người trong các bạn. Người cũng mời gọi các bạn hãy đón nhận Thân mẫu Người “vào nhà bạn”, đón nhận Mẹ “như một người trong các bạn”, vì “Mẹ thi hành tác vụ của Mẹ như là người Mẹ và sẽ huấn luyện các bạn và khuôn đúc các bạn cho tới khi Chúa Kitô thành hình hoàn toàn trong các bạn” (Sứ điệp ngày giới trẻ thế giới, s, 3, 19-03-2003).

Xin Đức Maria thực hiện điều ấy nhờ đó các bạn có thể quảng đại đáp trả lời Chúa mời gọi, và kiên trì trong niềm vui và lòng trung thành với sứ mạng Kitô hữu! Ôi Mẹ Maria, Mẹ sầu bi, Mẹ là nhân chứng thầm lặng của những phút giây quyết định trong lịch sử cứu độ. Xin ban cho chúng con đôi mắt của Mẹ nhờ đó trên khuôn mặt của Đấng chịu đóng đinh, đã bị biến dạng vì đau khổ, chúng con có thể nhận ra khuôn mặt của Đấng phục sinh vinh hiển. Xin giúp chúng con theo Người và tin tưởng vào Người, nhờ đó chúng con được xứng đáng với lời Người đã hứa. Xin giúp chúng con biết trung thành hôm nay và suốt đời chúng con.

Bài giảng, 13-04-2003
+ Đức Gioan Phaolô II
Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP chuyển ngữ

Trả lời