Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Ba tuần IV

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Giáo Dân Đem Chúa Kitô Đến Với Mọi Người

 

Tôi đã thấy nước từ bên phải đền thờ chảy ra,
và nước ấy chảy đến những ai, thì tất cả đều được cứu. Ed 47: 1-9.12.
Đức Chúa quyền năng ở với tôi; Thiên Chúa nhả Giacóp là nơi tôi trú ẩn. Tv 45.
“Không có ai đưa tôi xuống hồ khi nước hồ động”. Ga 5:1-3, 5-16.

Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Ba tuần IVThiên Chúa đưa chính mình đến gần con người. “Và Lời đã làm người” (Ga 1:14). Người đến ở giữa chúng ta. Người muốn ở trong mọi nơi con người có mặt và làm việc. Nếu Người đã ủy thác sứ mạng đặc biệt cho các môn đệ làm chủ chăn, thì Người “cũng mong ước rằng vương quốc này sẽ được mở rộng nhờ các tín hữu giáo dân; vương quốc của sự thật và sự sống, của sự thánh thiện và ân sủng, yêu thương và an bình”. (LG, 36).

Mỗi ngày, trong kinh Lạy Cha, chúng ta cầu xin cho “Nước Cha trị đến”. Đó là điều đầu tiên Chúa Giêsu mong muốn nơi những người Chúa sai đi: họ phải cầu xin cho vương quốc của Chúa Cha trị đến, như chính Người đã cầu xin…Và lời cầu nguyện như vậy cứu chữa con người khỏi ảo tưởng cho rằng một mình họ chịu trách nhiệm về vương quốc này. Không ai có thể lo lắng về vương quốc của Thiên Chúa bằng sức riêng của mình mà không bị đè bẹp bởi vương quốc ấy”. Chúa Giêsu bảo chúng ta: “Hãy cầu xin Chúa Cha ban cho điều ấy”. Bất cứ ai cầu xin cách này đều hòa hợp chính mình với sáng kiến của Thiên Chúa. Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện ưu việt của mọi Kitô hữu tận tâm.

 

[youtube]rttbweVRC_M[/youtube]

 

Nhưng Thiên Chúa cần đến con người để thiết lập vương quốc của Người, để thụ tạo có thể làm vinh danh Người; để chân lý mặc khải của Người được biết đến; để tình yêu của Người hoạt động trong mọi cuộc gặp gỡ giữa con người, trong mọi mối tương quan xã hội, trong mọi gia đình và trong mọi cuộc sống liên hệ; để Thánh Thần của Người có thể thâm nhập vào những cộng đồng xa xôi nhất, thậm chí cả những cơ cấu đối kháng; để những cánh cửa có thể mở rộng cho hành động cứu chuộc của Người.

Và ở đây, anh chị em giáo dân thân mến, anh chị em có một vai trò không ai thay thế được…Anh chị em tham dự vào sứ mạng cứu độ của Giáo hội. Anh chị em được trao phó công việc tông đồ này nhờ bí tích rửa tội và bí tích thêm sức mà anh chị em đã lãnh nhận (xc. LG, 33). Là phần tử của thân thể Chúa Kitô, anh chị em tham dự vào chức vụ tư tế của Người, làm cho anh chị em trở thành lễ vật thiêng liêng cùng với Chúa Kitô. Qua việc tuyên xưng đức tin tỏ tường và chứng tá đời sống của anh chị em được sinh động nhờ đức tin, anh chị em tham dự vào chức vụ ngôn sứ của Người; đó là cách thức anh chị em làm cho người khác nhận biết Chúa Kitô. Anh chị em tham dự vào chức vụ vương đế của Người, để thế giới được giải thoát khỏi tội lỗi và được thấm nhuần Thánh Thần Chúa Kitô. Theo một nghĩa nào đó, chính qua anh chị em mà Chúa Kitô lắng nghe niềm vui và nỗi buồn của người lân cận anh chị em; Người yêu thương họ, khích lệ họ và dồng hành với họ. Anh chị em là những chứng nhân và là những khí cụ sống động để Giáo hội thi hành sứ mạng, tùy theo mức độ ân sủng Chúa Kitô ban cho. Đặc biệt, anh chị em bảo đảm sự hiện diện và hoạt động của Giáo hội ở mọi nơi và mọi hoàn cảnh mà chỉ qua anh chị em Giáo hội mới có thể trở thành muối đất và ánh sáng thế gian (x. Ibid., 33)…Lãnh vực hoạt động của anh chị em đa dạng và bổ sung cho nhau. Các cộng đoàn Giáo hội cần đến anh chị em để – trong sự cộng tác với các chủ chăn và liên quan đến tác vụ thánh của họ – các cộng đoàn ấy bảo đảm được mọi công việc giúp đào sâu đức tin, diễn tả việc cầu nguyện, mở rộng đức ái. Vì thế, tôi khuyến khích những anh chị em đang cộng tác trong việc đón tiếp người khác, trong phụng vụ, trong việc chuẩn bị phụng vụ, trong giới trẻ và trong việc dạy giáo lý cho người lớn, trong việc tiếp cận với những người xa cách Giáo hội, trong việc trợ giúp bệnh nhân, người cao tuổi, di dân, trong việc truyền giáo, trong việc phát triển thế giới thứ ba.

Bài giảng, Antwerp (Bỉ), 17-05-1985
+ Đức cố GH. Gioan Phaolô II
Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP. chuyển ngữ

 

 

 

 

 

 

Trả lời