Ngày 19.03.2019: Tìm và thực thi ý Chúa

 

Tin mừng theo thánh Gioan: Ga 1,16.18-21.24a.

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.

Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Ma-ria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ. “Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.

TÌM VÀ THỰC THI Ý CHÚA

Chân dung “người công chính” được phác họa rõ nét trong đoạn Tin mừng trên đây.

Người công chính không còn phải là kẻ chăm chú thi hành luật lệ nữa. Chăm chú thi hành luật lệ thì nô lệ cho luật. Nhưng công chính thực sự là đi tìm và thực thi thánh ý Chúa. Thánh Giuse là con người như thế. Đó cũng là con đường của Ki-tô hữu.

Trả lời