Ngày 02.03.2019: Giao dục toàn diện

 

Tin mừng theo thánh Mác-cô: Mc 10, 13-16

Khi ấy, người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng: “Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng. Thầy bảo thật các con: Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó”. Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng.

GIÁO DỤC TOÀN DIỆN

Việt Nam có một nền giáo dục nguy hiểm vì đã ngăn cản sự phát triển của tuổi thơ. Những đam mê của chúng vốn lành thánh nhưng dưới định hướng của nhiều bậc cha mẹ đã bị lụi tàn.

Phần lớn cha mẹ thay vì dạy con học để được hạnh phúc thì lại chọn học để thành công. Họ đâu biết rằng: nếu học vì hạnh phúc thì luôn có đam mê và lòng yêu mến thì thành công luôn sẵn chờ ngoài ngõ. Vì vậy, hãy để trẻ thơ sống với bầu trời tự do của nó. Hãy tạo cho nó cơ hội phát triển đầy đủ không chỉ về học vấn nhưng cả tâm linh nữa.

Lạy Chúa, xin đừng để chúng con lấy quan điểm của người lớn áp đặt các em. Nhưng xin Chúa giúp chúng con biết cách khơi lên đam mê nơi các em, nhất là đam mệ học hỏi và tìm hiểu về đời sống tâm linh hầu đạt được hạnh phúc vĩnh cửu. Và như thế, xin đừng để chúng con rơi vào vòng xoáy hôm nay khi kiếm cớ học thêm này nọ để tước đi cơ hội các em gặp gỡ Chúa trong thánh lễ và giờ cầu nguyện.

Trả lời