Cựu Hồng Y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tục

 

Bộ Giáo lý Đức tin đã xét xử vụ cựu Hồng Y Theodore McCarrick nguyên Tổng giám mục giáo phận thủ đô Washington và đã buộc vị này hồi tục. Án lệnh này đã được Đức Thánh Cha nhìn nhận là không thể kháng án.

Cựu Hồng Y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tụcTrong thông cáo công bố hôm 16/02/2019, Bộ giáo lý đức tin cho biết:

Ngày 11/01/2019, Công nghị của Bộ giáo lý đức tin đã ban hành sắc lệnh chung tiến trình xét xử Theodore Edgar McCarrick, cựu Tổng giám mục giáo phận Washington, D.C, và tuyên bố đương sự đã phạm những tội trong tư cách là giáo sĩ: dụ dỗ trong tòa giải tội và vi phạm điều răn thứ sáu với các trẻ vị thành viên và người lớn, những tội này càng nặng hơn vì lạm dụng quyền bính, vì thế đương sự bị hình phạt trục xuất khỏi hàng giáo sĩ.

Ngày 13/02/2019, Phiên họp thường lệ (Ngày Thứ Tư) của Bộ Giáo lý Đức tin đã cứu xét những lý lẽ được trình bày trong việc kháng án và đã quyết định tái khẳng định án lệnh của Bộ.

Quyết định này đã được thông tri cho Theodore McCarrick ngày 15 tháng 2 năm 2019. Đức Thánh Cha đã nhìn nhận tính chất chung kết của quyết định này, chiếu theo luật, và làm cho vụ này được coi là đã chung thẩm và không thể kháng án”.

Diễn tiến sự việc

Giáo dân cựu Hồng y Theodore McCarrich năm nay 88 tuổi. Hồi tháng 9 năm 2017, Tổng giáo phận New York đã báo với Tòa Thánh về những lời cáo buộc của một người đàn ông tố McCarrick đã lạm dụng ông ta hồi thập niên 1970 khi ông còn là một thiếu niên.

Đức Thánh Cha truyền điều tra sâu rộng tại tổng giáo phận New York và sau đó hồ sơ về vụ này được chuyển về Bộ giáo lý đức tin.

Tháng 6 năm 2018, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, theo lệnh của Đức Thánh Cha, đã chỉ thị McCarrick không được công khai thi hành chức vụ thánh nữa. Trong khi đó, cuộc điều tra cho thấy những sự kiện trầm trọng hơn, và ngày 28/07/2018, Đức Thánh Cha đã nhận đơn từ chức của đương sự khỏi Hồng Y đoàn, đồng thời cấm đương sự không được thi hành sứ vụ công khai và phải sống trong cầu nguyện và thống hối.

Ngày 06/1002018, một thông cáo của Tòa Thánh mạnh mẽ khẳng định rằng “những vụ lạm dụng cũng như sự che đậy chúng không còn có thể dung thứ nữa và một sự đối xử khác dành cho các giám mục đã phạm những lạm dụng hoặc đã che đậy chúng là một hình thức “giáo sĩ trị” không bao giờ có thể chấp nhận được”. Thông cáo nhắc lại lời mời gọi tha thiết của Đức Giáo Hoàng Phanxicô hãy hiệp sức để bài trừ tai tương lạm dụng trong và ngoài Giáo Hội, và phòng ngừa những tội ác ấy tái diễn gây thiệt hại cho những người vô tộ và những người dễ bị tổn thương nhất của xã hội”.

Tiểu sử

Theodore Edgar McCarrick sinh tại New York ngày 7-7-1930, thụ phong linh mục cách đây 60 năm và năm 1977 được bổ làm Giám mục Phụ tá New York, năm 1981 được thăng làm GM chính tòa Metuchen (1981-1986) và sau đó làm Tổng giám mục chính tòa Newark (1986-2000). Sau cùng được thăng Tổng giám mục Washington D.C (2000-2006) và thăng hồng y ngày 21/02/2001.

McCarrick hoạt động rất nhiều trong việc thăng tiến các quyền con người và tự do tôn giáo, và trong chiều hướng đó, đã thực hiện các cuộc viếng thăm tại nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Cuba, Việt Nam, Philippines, Nam Hàn, Ruanda, Burundi và các nước Đông Âu. (Rei 16-2-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Vatican

 

Trả lời